1 ธันวาคม 2022

หัวหน้าสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวโคราช เผย รัฐบาลเปิดประเทศพบประชาชนทำพาสปอร์ตเพิ่มขึ้น 3 เท่า เฉลี่ยวันละ 500 คน พบติดแบล็คลิส ประเทศเกาหลีใต้มากสุด

1 min read

นครราชสีมา – ข่าว-หัวหน้าสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวโคราช เผย รัฐบาลเปิดประเทศพบประชาชนทำพาสปอร์ตเพิ่มขึ้น 3 เท่า เฉลี่ยวันละ 500 คน พบติดแบล็คลิส ประเทศเกาหลีใต้มากสุด

นายพีรพล พีรานนท์ นักการทูตชำนาญการ (ที่ปรึกษา)และหัวหน้าสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว นครราชสีมา เปิดเผยว่า สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว จังหวัดนครราชสีมา เปิดให้บริการบริเวณชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา ขึ้นตรงกับกระทรวงการต่างประเทศ โดยสามารถทำหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตได้วันละ 500 ราย หาก walk in เข้ามาก็สามารถรองรับได้ 350 ถึง 400 ราย และสามารถที่จะจองคิวออนไลน์ได้ และสามารถจองคิวได้ที่เพจ facebook สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว จังหวัดนครราชสีมา เดิมทีสำนักงานฯ ตั้งอยู่บริเวณศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีพื้นที่ที่คับแคบ ไม่เพียงพอต่อการรองรับในการให้บริการของผู้ที่มาติดต่อทำพาสปอร์ต อีกทั้งสถานที่จัดจอดรถก็ไม่เพียงพอต่อการรองรับ จึงได้สถานที่และได้รับความร่วมมือจากห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา ปัจจุบันย้ายมาดำเนินการที่ใหม่แล้ว 3 ปี

ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ก็ทำความเข้าใจและไม่ได้เกิดความสับสน
ในส่วนปัญหาที่พบมากก็จะเกิดจากการที่ประชาชนมาทำหนังสือเดินทางแล้วไปทำผิดกฎหมาย เวลาที่มาทำพาสปอร์ตใหม่ก็จะแจ้งว่าติดแบล็คลิส ส่วนใหญ่พบว่าเป็นประเทศเกาหลีใต้ ที่คนไทยทำผิดกฎหมาย และลักลอบไปทำงาน จนถูกทางการเกาหลีส่งกลับประเทศไทย จำนวนมาก หากประชาชนที่ต้องการจะทำหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตนั้นไม่ได้อยากอย่างที่คิด สามารถใช้บัตรประชาชนใบเดียว หรือหนังสือเดินทางเล่มเก่าที่ยังไม่หมดอายุ แล้วเดินทางมาที่สำนักงานได้เลย ส่วนค่าบริการหนังสือเดินทาง 5 ปี มีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 1,000 บาท และช่วงนี้เป็นช่วงสถานการณ์โควิด เราก็มีการจัดส่งหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตไปตามที่อยู่ของประชาชน โดยบวกค่าใช้จ่ายเพียง 40 บาทเท่านั้น ในส่วนหนังสือเดินทาง 10 ปี มีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 1,500 บาท บวกค่าไปรษณีย์อีก 40 บาทในการจัดส่งถึงบ้าน
ฝากถึงประชาชนสำหรับผู้ที่สนใจจะเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศ อย่าไปเชื่อเว็บไซต์เชื่อๆทาง facebook หากจะหางานที่ต่างประเทศควรที่จะติดต่อกระทรวงแรงงาน หรือกรมจัดหางาน ซึ่งจะถูกต้องตามกฎหมาย หากไปถูกต้องตามกฎหมายทางรัฐก็มีกลไกที่จะช่วยเหลือ เวลาไปตกทุกข์ได้ยากที่ต่างประเทศ ตั้งแต่ทางรัฐบาลได้ทำการเปิดประเทศพบว่ามีการทำหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตเพิ่มมากขึ้น จากเดิมวันละ 100-150 คน เพิ่มขึ้นมาวันละ 400-500 คนต่อวัน ถือว่าเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่า
ทั้งนี้ สำนักงานหนังสือเดินทางฯ นครราชสีมา ตั้งอยู่บริเวณชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา เปิดให้บริการวันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา10.00 – 18.00 น. โดยสามารถศึกษาข้อมูลการเข้ารับบริการได้ทาง สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว นครราชสีมา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 044 – 243 -132

อภิรักษ์ ศรีอัศวิน/ข่าวนครราชสีมา 061-058-9969

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.