2 ธันวาคม 2022

เริ่มแล้วฤดูกาลไสเคยทำกะปิ วิถีชีวิตชาวคลองใหญ่ จ.ตราด

1 min read

ข่าว เริ่มแล้วฤดูกาลไสเคยทำกะปิ วิถีชีวิตชาวคลองใหญ่ จ.ตราด

ภาพ/ข่าว ตราด ( 5 มิ.ย. 65 ) เริ่มแล้วการไสเคยทํากะปิในช่วงนี้จะพบเห็นชาวบ้านในอำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ต่างนำ “ละวะ” อุปกรณ์สำหรับไส “กุ้งเคย” ตามริมชายหาด ที่ทำจากไม้ไผ่และตาข่าย เป็นวิถีชีวิตของชาวบ้าน ที่อาศัยอยู่ริมทะเล ในชุมชนต่างๆ ในพื้นที่บ้านตาหนึกและคลองขุด โดยจะใช้วิธีเดินเท้า ไสเคย ไปตามชายฝั่ง สร้างรายได้ให้ครอบครัวในแต่ละปี โดยจะเริ่มตั้งแต่เช้า ไปจนช่วงสายๆ จะหยุดพัก และจะเริ่มอีกครั้ง ในช่วงบ่ายไปจนถึงเย็น ในแต่ละวันจะได้ กุ้งเคย ไม่เท่ากัน บางวันได้น้อย บางวันได้มาก และแต่คลื่นลมทะเล หลังจากได้เคยแล้วบางรายก็จะนำไปขายเป็นเคยสดกิโลกรัมละ 25 บาท ทำให้มีรายได้วันละ 500 – 1,000 บาทเลยทีเดียว แต่จะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นในช่วงฤดูมรสุมนี้เท่านั้น เนื่องจากลูกกุ้งหรือที่เรียกกันว่าเคย จะเข้ามาหลบคลื่นลมบริเวณชายฝั่ง
นางดวงพร ขันนาค ชาวบ้านบ้านตาหนึก เล่าว่า ตนเองประกอบอาชีพค้าขาย และเป็นรองประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปอาหารทะเลบ้านตาหนึก ช่วงที่โควิด 19 ระบาด ทำให้ค้าขายไม่ได้ ขาดรายได้

จึงอาศัยช่วงคลื่นลมทะเลเงียบหน่อยจะออกไปไสเคยที่จะมีฝูงเคยเข้าชายฝั่ง นำละวะมาไสเคย หารายได้ให้เลี้ยงครอบครัวได้ช่วงนี้จะมีเคยให้ไสติดต่อกันมา 3-4 วันที่ผ่านมาแล้ว ส่วนชาวประมงพื้นบ้านที่มีเรือ ก็จะนำเรือติดคันรุน ลงไปไสกุ้งเคย ในทะเล ที่อยู่ห่างจากชายฝั่งไปประมาณ 300 – 400 เมตร ซึ่งจะได้กุ้งเคยมากบ้างน้อยบ้าง บางคนได้ถึง 80-100 กก.ที่ผ่านมาช่วงมีเคยที่แรกๆโดยเฉพาะพื้นที่ชายฝั่งอําเภอคลองใหญ่ชาวประมงพื้นบ้านจะนำเรือ ออกทะเล ไสเคยกันบางคนก็เดินเท้าลงทะเลไปใสเคย หลังจากนั้นก็จะนำเคยไปตากแห้งขาย แต่ช่วงนี้จะหมักไว้หลายวันหน่อยเพราะว่าฝนตกตลอดถ้ามีแดดก็จะหมักแค่เพียงวันเดียว ก่อนจะนำมาแปรรูปทำกะปิทิ้งไว้ตลอดทั้งปีได้ ที่นำออกไปขายก็คือกะปิที่ทําสําเร็จรูปแล้ว และทำอาหารกินในครัวเรือนได้

/ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตราด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.