นครราชสีมา – กู้ภัยโคราช จับงูเห่ากำลังเขมือบคางคกหลังเลื้อยหนีเข้าไปซุกในกล่อง ต้องใช้เวลาร่วม 1 ชม.ถึงจะได้จับ

นครราชสีมา – กู้ภัยโคราช จับงูเห่ากำลังเขมือบคางคกหลังเลื้อยหนีเข้าไปซุกในกล่อง ต้องใช้เวลาร่วม 1 ชม.ถึงจะได้จับ

วันที่ 2 มี.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยฮุก31 นครราชสีมา เข้าจับงูเห่าขนาดยาว 2 เมตร ที่กำลังเขมือบคางคกอยู่หลังเลื้อยหนีเข้าไปซุกในกล่อง ที่เลขที่ 969/60 หมู่ 2 ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นบ้านปูน 2 ชั้น ก่อนที่จะจับไว้ได้อย่างทุลักทุเลใช้เวลาร่วม 1 ชม.

นายสิทธิศักดิ์ ม่วงยิ้ม อายุ 32 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัยฮุก31 เล่าว่า พอมาถึงที่เกิดเหตุนั้น พบงูเห่าไทยกำลังเขมือบคางคกอยู่นั้น ตนจึงใช้อุปกรณ์จับงู จับเข้าที่หัวอย่างทุลักทุเล ระหว่างจับงูนั้น งูได้คายคางคกออกและได้พ่นพิษใส่ตน ตนจึงตกใจ แต่ตนมีอุปกรณ์ป้องกันจึงปลอดภัย และคางคกจึงหวิดชีวิตรอด ส่วนงูได้เลื้อยหนีเข้าไปซุกในกล่องใช้เวลาหาร่วม 1 ซม.จึงหาตัวเจอถึงจะจับออกมาใส่กระสอบได้สำเร็จ และได้นำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

นายสิทธิศักดิ์ เล่าอีกว่า ตนได้เดินสำรวจบ้านหลังดังกล่าวพบโพรงงูขนาดใหญ่อยู่บริเวณข้างบ้าน งูน่าจะเลื้อยเข้าออกทางนี้ และน่าจะมีอีกหลายตัว เพราะด้านหลังหมู่บ้านเป็นป่ารกร่างมีงูอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนการจับงูนั้น อันดับแรกต้องใจกล้าและต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ต้องศึกษานิสัยของงูแต่ละประเภทว่า แต่ละชนิดนิสัยอย่างไร มีพิษมากน้อยแค่ไหน และต้องใช้อุปกรณ์และความชำนาญ ส่วนงูเห่านั้นเป็นงูมีพิษร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ต้องผ่านการฝึกฝนจากผู้มีประสบการณ์มาเป็นอย่างดี ซึ่งหากคนไม่มีประสบการณ์ไม่ควรลอกเลียนแบบ เพราะหากพลาดก็อันตรายถึงชีวิตได้

ภาพ-ข่าว / อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *