นครราชสีมา กลุ่มผู้เลี้ยงปลานิลโคราช แทบสิ้นเนื้อประดาตัว วอนรัฐเยียวยา หลังอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรแตกน้ำเอ่อทะลักเข้าท่วม ปลากว่า 442 กระชัง เสียหายกว่า 100 ล้านบาท

จากกรณีเมื่อช่วงเดือนกันยายน ที่ผ่านมา อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง ของอำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา ได้แตกทำให้มวลน้ำมหาศาล ไดเออเข้าท่วม 9 อำเภอ ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชน สัตว์เลี้ยง พื้นที่ทำการเกษตร ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะกลุ่มผู้เลี้ยงปลาบ้านวังม่วง ตำบลตามประสาท อำเภอโนนสูง ได้รับผลกระทบจากมวลน้ำลำเชียงไกร ไหลเอออย่างรวดเร็ว เข้าท่วมปลาหลาย 442 กระชัง ได้รับความเสียหายทั้งหมด แบบไม่ได้ตั้งตัว

นายทองอยู่ ไหวพริบ ประธานกลุ่มผู้เลี้ยงปลาบ้านวังม่วง หมู่ 3 เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำจากลำเชียงไกรตอนล่างแตก ส่งผลให้น้ำเข้าท่วมอำเภอโนนสูง เกษตรกรกลุ่มผู้เลี้ยงปลานิล ได้รับผลกระทบแบบไม่ทันตั้งตัว แทบสิ้นเนื้อประดาตัว ซึ่งกลุ่มผู้เลี้ยงปลาจำนวน 442 กว่ากระชัง ได้รับความเสียหายทั้งหมด มูลค่าความเสียหายจำนวนหลาย 100 ล้านบาท ในส่วนของภาครัฐก็ได้มีการสำรวจ โดยเฉพาะกรมประมงอำเภอ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบประเมินความเสียหายและชี้แจงกับกลุ่มผู้เลี้ยงปลาเพื่อหาทางช่วยเหลือ โดยมีการเยียวยาให้เกษตรกรที่ลงทะเบียนไว้ต่อคน ไร่ละ 4,000 กว่าบาท แต่ไม่เกิน 5 ไร่ต่อคน แต่ความเสียหายมันมากกว่าที่รัฐเยียวยา จึงอยากให้ขยายจากคนละ 5 ไร่เป็น 8 ไร่ หรือตกไร่ละ 5-6 พันบาท เพื่อเป็นการชดเชยให้กับกลุ่มผู้เลี้ยงปลา แต่ก็เข้าใจว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่ค่อยมีตังค์ ซึ่งปลาจำนวน 2-3 ล้านตัวที่ไหลไปตามน้ำ ตนก็ได้แค่ปลอบใจชาวบ้านว่าถือว่าเป็นการทำบุญครั้งใหญ่ เพราะกลุ่มผู้เลี้ยงปลานิลบ้านวังม่วงถือว่าเป็นกลุ่มเลี้ยงปลารายใหญ่ของจังหวัดนครราชสีมา

ด้านนายวุฒิชัย ทองล้ำ ประมงอำเภอโนนสูง เปิดเผยว่า หลังจากทราบว่าน้ำได้เอ่อเข้าท่วมกลุ่มผู้เลี้ยงปลาบ้านวังม่วง ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายเป็นการเร่งด่วน และให้เกษตรกรยื่นความจำนงขอรับความช่วยเหลือ ตามที่มีการขึ้นทะเบียนไว้ก่อนหน้านี้ อยู่ในพื้นที่2 อำเภอโนนสูง 30 รายและอำเภอคง 24 ราย รวมทั้งสิ้น 54 ราย ในส่วนการเยียวยาของภาครัฐ ไร่ละ 4,682 บาท รายละไม่เกิน 5 ไร่

ภาพ-ข่าว / อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *