จังหวัดแพร่ร่วมกับวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง แถลงข่าวการจัดงาน “รวมพลคนปีขาล” 2565

ข่าว/แพร่ จังหวัดแพร่ร่วมกับวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง แถลงข่าวการจัดงาน “รวมพลคนปีขาล” 2565

15 ธ.ค. 2564 icon views 22

วันนี้ (15 ธ.ค.64) เวลา 16.00 น. ที่วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองจังหวัดแพร่ พระโกศัยเจติยารักษ์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง รองเจ้าคณะจังหวัดแพร่ ร่วมกับนายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ และผุ้เกี่ยวข้องแถลงข่าว การจัดงาน “รวมพลคนปีชาล 2565

ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่กล่าวว่า เนื่องจากในปี พ.ศ.2565 เป็นปีขาล ตามตำนานความเชื่อเรื่อง 12 นักษัตร 12 ปีนั้นมีเพียง 1 ครั้ง โดยจังหวัดแพร่มี “วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง” วัดศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดแพร่ เป็นพระธาตุ 1 ใน 12 นักษัตร พระธาตุประจำปีเกิดสำหรับคนที่เกิด ปีขาลหรือ (ปีเสือ) จึงถือเป็นโอกาสที่เหมาะสมในการสร้างบรรยากาศ การท่องเที่ยวภายในจังหวัดแพร่ให้กลับมาคึกคักขึ้นอีกครั้ง ดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยนำเรื่องราวของปีขาลร้อยเรียงออกมาผ่านทางกิจกรรมต่างๆ ของจังหวัดแพร่ และสร้างกิจกรรมหลักในการมาสักการะ พระธาตุช่อแฮ และมีกิจกรรมเสริมตลอดทั้งปี เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัสประสบการณ์ และเกิดการจับจ่ายใช้สอย กระตุ้นเศรษฐกิจ เกิดการหมุนเวียนภายในจังหวัดแพร่ตลอดทั้งปีเสือทอง

โดยในแต่ละกิจกรรม จะมีการเชิญบุคคลที่มีชื่อเสียงที่เกิดในปีขาล เช่น นักร้อง หรือศิลปิน แต่งกายธีมเสือมาช่วยโปรโมทภายในงานและให้มีการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องให้เหมาะสมตามช่วงเวลา โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ นักท่องเที่ยวกลุ่มสุข เที่ยวเพื่อเสริมบุญบารมี นักท่องเที่ยวกลุ่มทุกข์ เที่ยวเพื่อสะเดาะเคราะห์ และนักท่องเที่ยวกลุ่มวัยรุ่น Generation Y Generation Z เที่ยวเพื่อถ่ายรูป ซึ่งต้องการนักท่องเที่ยวจากคนที่เกิดในปีขาลเพียงแค่ 10% ประมาณ 420,816 คน จากประชากรคนที่เกิดปีขาล จำนวน 5,262,090 คน

สำหรับการขับเคลื่อนการจัดกิจกรรมรวมพลคนปีขาล 2565 (Year Off Tiger 2022) ประกอบด้วยแนวคิดการจัดงาน โดยหัวใจของงานคือการรวมพลคนปีขาล 2565 (Year Off Tiger 2022) คือพระธาตุช่อแฮเป็นพระธาตุประจำปีเกิดสำหรับผู้ที่เกิดปีขาล โดยมีเสือเป็นสัญลักษณ์หลักและมีตุงเป็นส่วนเสริมที่เชื่อมโยงระหว่างชุมชน นักท่องเที่ยววัด ภาครัฐ และเอกชนกำหนด Time line การจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวรวมพลคนปีขาล 2565 กำหนดกิจกรรมโดยมีการจัดกิจกรรมตลอดปี 2565 อาทิ การแถลงข่าวการจัดงานรวมพลคนปีขาล 2565 (Year Off Tiger 2022) กิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 กิจกรรมไหว้พระธาตุช่อแฮเมืองแพร่แห่ตุงหลวง และกิจกรรมอื่นๆที่สอดคล้องกับปีขาล อาทิ เดือนมกราคม ธีม เสือสมหวังต้อนรับปีใหม่ 2565 เดือนมีนาคม ธีม เสือใจบุญ งานไหว้พระธาตุช่อแฮเมืองแพร่แห่ตุงหลวง เดือนพฤษภาคม ธีม เสือออมบุญ กิจกรรมไหว้พระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุณี เดือนกรกฎาคม ธีม เสือภักดี กิจกรรมสืบสานงานศิลป์ถิ่นเมืองแพร่ เดือนกันยายน ธีม เสือไว้ลาย กิจกรรมงานเกษียณ เดือนพฤศจิกายน ธีม เสือยี่เป็ง กิจกรรมลอยกระทง เป็นต้น

ภาพ/ข่าว
ญาณัจฉรา โชติถนอมกิจ
แพร่.รายงาน


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *