
ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดแพร่ วันที่ 20 ตุลาคม ถึงสถานการณ์ทางการเมืองภาคประชาชนกลุ่มเครือข่ายประชาสังคมและองค์กรพัฒนาเอกชนหรือ NGO ในภาคเหนือ 17 จังหวัดรวมตัวกันที่ โรงแรมแพร่นครา ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคมจะถึงวันที่ 20 ตุลาคมเพื่อระดมความคิดผ่านระบบออนไลน์ไปทั่วภาคเหนือ โดยได้ร่วมกันประนาม การกระทำของนายจุติไกรฤกษ์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ว่าเป็น เป็นนักการเมือง ที่ไม่ให้ความสำคัญ กับการบูรณาการ การมีส่วนร่วมของภาคประชาชน พยายามที่จะล้มหน่วยงาน ส่งเสริมสนับสนุนกระบวนการภาคประชาชนโดยเฉพาะสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนหรือผอรวมทั้งจะเปลี่ยนแปลงกฎหมาย การพัฒนาที่เน้นการมีส่วนร่วมมีประชาชนเป็นศูนย์กลางเปลี่ยนมาเป็นการครอบงำโดยนักการเมืองแทน
โดยเครือข่ายประชาสังคม 17 จังหวัดและองค์กรพัฒนาเอกชนในภาคเหนือได้ร่วมกันอ่านแถลงการณ์ประณามนายจุติไกรฤกษ์ในเวลา 11:00 น วันที่ 20 ตุลาคม ที่บริเวณห้องประชุมภายในโรงแรมแพร่นคราโดยเน้นที่จะรวมตัวกันทั้งประเทศเพื่อเร่งเดินหน้า การพัฒนา แบบพึ่งตนเองในรูปแบบของยุทธศาสตร์ภาคประชาชนในการจัดการตนเองต่อไป
อร่ามศรี จันทรฺสุขศรี ประชาสังคมใน จ.นครสวรรค์ กล่าวว่า การที่รัฐบาลมีแนวโน้มใช้มาตรการควบคุมการพัฒนากระบวนการของภาคประชาชน ทำให้กระบวนการพัฒนาอ่อนแอลง ปัญหานี้ ประชาชนทั้งประเทศที่ร่วมพัฒนา รวมทั้งองค์กรพัฒนาเอกชน จะไม่ยอม ปล่อยให้นักการเมืองใช้อำนาจ การพัฒนาของภาคประชาชน ความจริงแล้วรัฐบาลต้องมีความเชื่อมั่นต่อประชาชนคนในประเทศนี้ควรให้ประชาชนมีบทบาทในการพัฒนาด้วยตนเอง จะทำให้การแก้ไขปัญหาต่างๆร่วมไปด้วยดี มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงเช่นการแก้ไขปัญหาโรคระบาด covid-19 การแก้ไขปัญหาน้ำท่วมปัญหาที่อยู่อาศัยปัญหาที่ดินทำกิน เท่าที่เป็นอยู่รัฐบาลพยายามที่จะครอบงำการทำงานของภาคประชาชน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์กรภาคประชาชนประชาคมคนภาคเหนือ ได้ประกาศวาระประชาชนจัดการตนเอง บนแนวคิดพื้นฐานสำคัญคือ ประชาชน ต้องเป็นเจ้าของการตัดสินใจอนาคต การรวมศูนย์อำนาจสั่งการตามนโยบาย หรือเป็นแนวทางหายนะของสังคมไทยการจัดการตนเองเพื่อให้เกิดการปรับเปลี่ยนปรับตัว เป็นแนวทางที่จะให้ประชาชนเดินไปสู่ความเข้มแข็ง
โดยมีข้อเรียกร้อง กรณีการแทรกแซงองค์กรสนับสนุนสร้างความเข้มแข็งภาคประชาชนคือสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนองค์การมหาชนโดยนักการเมืองคือประเด็นสำคัญที่จะให้เกิดความขัดแย้งระหว่างนักการเมืองกับภาคประชาชน และแนวคิดพัฒนา แนวใหม่ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของโลก กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จะต้องเปลี่ยนแนวคิดจากการสงเคราะห์ผูกขาดการพัฒนา สู่การสร้างภาคีหุ้นส่วนการพัฒนาทุกภาคส่วน เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในอนาคต
ภาพ/ข่าว ราเชนทร์ โชติถนอมกิจ แพร่.รายงาน