3 ธันวาคม 2022

นครนายก ทหาร กู้ภัยฯ ชาวบ้านช่วยกันเคลื่อนย้าย หมูน้ำหนักกว่า 300 กิโล หนีน้ำป่าที่กำลังไหลเข้าท่วมคอกหมูที่อยู่ในบริเวณวัด

1 min read

เมื่อเวลา 15.30 น.ของวันที่ 16 ตุลาคม 2564 ศูนย์วิทยุสว่างอริยะนครนายก ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือให้ช่วยนำหมูป่วยมีน้ำหนักกว่า 300 กิโลกรัม มีคอกอยู่ใกล้แม่น้ำเนื่องจากได้มีน้ำป่าจากเขาใหญ่ไหลหลากลงสู่แม่น้ำนครนายกและกำลังไหลเอ่อเข้าท่วมคอกหมูที่ป่วยเดินไม่ได้ บริเวณวัดกุฏิการาม หรือชาวบ้านเรียกว่า(วัดโรงหิน) หมู่ 6 ต.ท่าทราย อ.เมืองนครนายก นายไพบูลย์ เวชเจริญ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างอริยะนครนายก พร้อมทีมงานได้ไปตรวจสอบยังที่รับแจ้งพบว่าหมูตัวนี้ป่วยลุกเดินไม่ได้ชื่อเจ้าบุญรอด เป็นหมูเพศเมียที่มีความยาว 2 เมตร น้ำหนักกว่า 300 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่กู้ภัยมีกำลังไม่พอที่จะช่วยยกตัวหมูได้ จึงได้เรียกชาวบ้าน และประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ทหารกรมทหารปืนใหญ่ ปราจีนบุรี ที่มาช่วยราชการที่จังหวัดนครนายก กว่า 30 คน มาช่วยประคองแล้วนำผ้าดิบมัดที่ลำตัวแล้วยกใส่ผ้าใบที่มีขนาดใหญ่ลากลุยน้ำมาไว้ที่กุฏิสงฆ์ที่มีความสูงเพื่อให้พ้นน้ำป่า

จากการให้สัมภาษณ์ของนายสวิง ทองใบ อายุ 69 ปี เป็นคนดูแลเจ้าบุญรอดหมูเพศเมียตัวนี้เล่าว่า เจ้าบุญรอดได้กระโดดหนีลงจากรถบรรทุกหมูที่จะนำไปฆ่าที่โรงฆ่าสัตว์ ชาวบ้านเห็นจึงได้ช่วยกันจับไว้และนำมามอบให้กับพระมหานิคม ถิระธรรมโม เจ้าอาวาสวัดกุฏิการาม (วัดโรงหิน) และเจ้าอาวาสได้มอบหมายให้ตนเป็นผู้เลี้ยงดูเจ้าบุญรอดตอนนั้นมีน้ำหนักเพียง 70 กิโลกรัม พอเลี้ยงมาได้ประมาณ 4 ปีก็มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่า 300 กิโลกรัมและล้มป่วยมาได้ 2 เดือนแล้วลุกเดินไม่ได้มีบาดแผลที่ขาและมีน้ำหนักมากต้องนอนคล้ายผู้ป่วยติดเตียง พอมีน้ำป่าไหลหลากเข้าคอกก็ต้องเรียกเจ้าหน้าที่มาช่วยกันนำตัวมาไว้บนที่สูงบนกุฎิสงฆ์ดังกล่าว

เนรมิต มงคลกิตติกานต์
รัชชานนท์ เนินใหม่
ข่าวจังหวัดนครนายก

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.