7 มิถุนายน 2023

น้ำยังท่วมหลายพื้นที่ของจังหวัดนครสวรรค์ ในขณะที่ชาวบ้านต้องออกหาปลาเลี้ยงชีพเนื่องจากพื้นที่นาส่วนใหญ่ยังไม่สามารถทำนาได้

1 min read

สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดนครสวรรค์ในขณะนี้ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่หลายพื้นที่ เนื่องจากระดับน้ำทั้งแม่น้ำยมและแม่น้ำน่านที่ไหลมาจากจังหวัดพิจิตรยังมีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทำให้ชาวบ้านตำบลบางเคียน อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ที่ต้องหยุดฤดูกาลทำนาเนื่องจากเป็นที่ลุ่มต่ำและมีน้ำท่วมขังในนาข้าวเป็นเวลานาน ล่าสุดชาวบ้านพื้นที่ดังกล่าวต้องออกตระเวนออกหาปลาเลี้ยงครอบครัวและเป็นอาชีพเสริมในช่วงฤดูน้ำหลาก

นางโสภา จ่าอยู่ ชาวบ้านบางเคียนหมู่ที่4 ตำบลบางเคียน อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์บอกว่าชาวบ้านส่วนใหญ่จะออกลงข่าย ดักลอบ หาปลาบริเวณที่มีน้ำท่วมขัง หากได้ปลามาก็จะนำไปประกอบอาหารเลี้ยงชีพกันในครอบครัว และถ้าหากได้ปลาเป็นจำนวนมากก็จะนำออกจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้อีกส่วนหนึ่ง เนื่องจากในพื้นที่ยังมีน้ำท่วมสูงและไม่สามารถทำนาได้ โดยปลาที่ได้ส่วนใหญ่จะเป็นปลาสร้อยจะขายในกิโลกรัมละ 60 บาท ปลากดคังกิโลกรัมละ 150 บาท ส่วนปลาแขยงจะขายในกิโลกรัมละ 60 บาท วันหนึ่งๆจะขายปลาได้จำนวน 200-300 บาท ถึงแม้จะไม่ใช่รายได้จำนวนมากแต่ก็เปลี่ยนวิกฤติน้ำท่วมให้เป็นโอกาสได้เป็นอย่างดี

ต้อย​ รอบ​รั้ว​ ภูธร​ 0619525644

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.