เจ้าหน้าที่ผนึกกำลังเปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น ตัดวงจรเครือข่ายค้ายาเสพติดรายสำคัญ ในพื้นที่ชายแดน ที่เชียงใหม่ยึดทรัพย์สินได้กว่า 17 ล้านกว่าบาท

เจ้าหน้าที่ผนึกกำลังเปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น ตัดวงจรเครือข่ายค้ายาเสพติดรายสำคัญ ในพื้นที่ชายแดน ที่เชียงใหม่ยึดทรัพย์สินได้กว่า 17 ล้านกว่าบาท

เมื่อเช้ามืดวันนี้ 3 ธค. 66 กำลังตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ตชด.33 ทหารและเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 5 กว่า 200 นาย กระจายกำลังเข้าปิดล้อมพื้นที่เป้าหมาย เครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายสำคัญ 3 เครือข่าย รวม 11 จุด ในพื้นที่ 4 หมู่บ้านชายแดน อำเภอเวียงแหง ที่เชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นชุมชนชายแดนที่มีกลุ่มชาติพันธุ์อาศัยอยู่ในพื้นที่ และเป็นตัวการสำคัญในการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากชายแดนมาพักคอย ก่อนจะลำเลียงเข้าสู่พื้นที่ตอนใน จากการปฏิบัติครั้งนี้ ไม่พบตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ 5ราย แต่
สามารถตรวจยึดและอายัดทรัพย์สิน 19 รายการ ทั้งบ้านและที่ดิน รถยนต์ ทองคำรูปพรรณและเงินฝากในธนาคาร รวมมูลค่ากว่า 17 ล้านบาทเศษ

พลตำรวจตรีธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายอภิกิต ฉ.โรจนประเสริฐ ผอ. ปปส.ภาค 5 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงผลการปฏิบัติการปิดล้อมครั้งนี้ โดยพลตำรวจตรีธวัชชัย บอกว่า ปฎิบัติการครั้งนี้ขยายผลจาก
การจับกุม ครือข่ายการค้ายาเสพติดรายสำคัญ 3 คดีในพื้นที่เชียงใหม่และลำปาง ในปี 2566 ซึ่งพบมีความเชื่อมโยง กับนักค้ายาเสพติด ในพื้นที่อำเภอเวียงแหง ทำหน้าที่ว่าจ้าง สั่งการและเป็นผู้ประสานงานลักลอบขนยาเสพติด เข้ามาพักคอยในพื้นที่ชายแดน ก่อนลำเลียงเข้าพื้นที่ชั้นใน ซึ่งการปิดล้อมครั้งนี้เป็นการเปิดการปฏิบัติในระยะที่ 1 เพื่อดำเนินการตัดวงจรเครือข่าย ค้ายาเสพติด ในพื้นที่แนวชายแดน และจะมีการสืบสวนขยายผลก่อนเปิดปฏิบัติการระยะที่ 2 เชื่อมโยงไปยังกลุ่มนายทุน , ผู้ทำธุรกิจทางการเงิน เพื่อจับกุมตัวมาดำเนินคดีเอาผิดตามกฎหมายต่อไป

ด้านนาย อภิกิต ฉ.โรจนประเสริฐ ผอ. ปปส. ภาค 5 กล่าวว่า สำหรับเครือข่ายยาเสพติดเหล่านี้วันนี้เรายึดทรัพย์ได้ทั้งหมดกว่า17 ล้านบาทโดยจะขยายการสืบสวนและขยายผลไปยังตัวทรัพย์สินซึ่งมีอยู่ในพื้นที่ตอนในหรือไปซุกซ่อนในบัญชีจะปฏิบัติการร่วมกันกวาดล้าง ซึ่งตอนนี้ในส่วนของชายแดนภาคเหนือนั้นรัฐบาลได้ออกประกาศให้ 11อำเภอในพื้นที่ชายแดนจังหวัดเชียงใหม่ และ จังหวัดเชียงรายเป็นพื้นที่พิเศษในการแก้ไขปัญหาพื้นที่ยาเสพติดแบบเบ็ดเสร็จก โดยหน่วยบัญชาการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดสารตั้งต้น และเคมีภัณฑ์ ชายแดนภาคเหนือ หรือ นบ.ยส. 35 ซึ่งจะรับผิดชอบหลักและบูรณาการทำงานร่วมกันเพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนและได้รับผลกระทบจากการนำเข้ายาเสพติด.

ทรงวุฒิ ทับทอง


by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *