13 กรกฎาคม 2022

จับหนุ่ม รปภ. รับจ้างเปิดบัญชีม้า สุดช้ำค่าจ้างเปิดบัญชียังไม่ได้แถมต้องมาถูกจับ

1 min read

จับหนุ่ม รปภ. รับจ้างเปิดบัญชีม้า สุดช้ำค่าจ้างเปิดบัญชียังไม่ได้แถมต้องมาถูกจับ

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 4 จังหวัดเชียงใหม่ เข้าจับกุมตัวนายปิยะนัส เอี่ยมจำรัส อายุ 38 ปี ภายหลังจากที่ตกเป็นผู้ต้องหาถูกศาลอาญาธนบุรี ออกหมายจับในฐานความผิด “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่นและ ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยการล่อลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บุคคล 1 บุคคลใด” ร่วมกันฉ้อโกงและร่วมกันนำเข้าคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ” โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกลุ่มได้ที่บริษัทแห่งหนึ่งที่ผู้ต้องหาทำงานเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยอยู่

จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวผู้ต้องหามาสอบปากคำ โดยผู้ต้องหาให้การว่า ก่อนหน้านี้ได้ประกอบอาชีพค้าขายตามตลาดนัดทั่วไปและมีปัญหาเรื่องเงิน แม่ค้าที่รู้จักขายของด้วยกันจึงแนะนำให้มารับจ้างเปิดบัญชีโดยจะได้ค่าจ้างบัญชีละ 1,000 บาทตนจึงเปิดไปทั้งหมด 2 บัญชี 2 ธนาคาร เมื่อช่วง เดือนพฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา แต่พอเปิดบัญชีไปแล้ว เมื่อคนที่ให้เปิดบัญชีมาเอาบัญชีกลับยังไม่ให้เงินกับตนโดยอ้างว่าจะเอาสมุดบัญชีไปตรวจสอบก่อนจากนั้นสมุดบัญชีก็หายไปเลย ส่วนบัญชีที่ถูกแจ้งเปิดบัญชีนั้นคนที่มาจ้างเปิดบอกว่าไม่ต้องห่วงไม่ต้องกลัวมีปัญหาเพราะบัญชีจะเอาไปเดินเว็บพนันไม่ได้เอามาใช้หลอกลวงประชาชน ซึ่งตอนก็อยากขอฝากเตือนไปยังประชาชนอย่ารับจ้างเปิดบัญชีเป็นอันขาดมิฉะนั้นอาจจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายแบบตน

ส่วนพฤติกรรมของแก๊งที่ให้ผู้ต้องหาไปเปิดบัญชีนั้นจากการสืบสวนพบว่าเป็นการหลอกขายสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังอยู่ในระหว่างการสืบสวนขยายผลกระบวนการดังกล่าว

อย่างไรก็ตามคดีดังกล่าวได้มีผู้เสียหายเข้าไปแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรพังโคนจังหวัดสกลนครและสถานีตำรวจนครบาลบางยี่เรือ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งให้กับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบางยี่เรือดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.