7 ธันวาคม 2022

เทศบาลเมืองท่าช้างใส่ใจความปลอดภัยในสถานประกอบการจัดฝึกอบรมให้ความรู้นายจ้างและพนักงานด้านการป้องกันอัคคีภัยการอพยพหนีไฟในสถานประกอบการ

1 min read

เทศบาลเมืองท่าช้างใส่ใจความปลอดภัยในสถานประกอบการจัดฝึกอบรมให้ความรู้นายจ้างและพนักงานด้านการป้องกันอัคคีภัยการอพยพหนีไฟในสถานประกอบการ

วันที่ 25 มิถุนายน 2565 ที่อู่ชินวัตร ตำบลท่าช้าง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี ที่เป็นอู่เคาะ พ่นสีรถยนต์ นายนัชอานันท์ งามการ หัวหน้าฝ่ายปกครอง พร้อมด้วยทีมดับเพลิงเทศบาลเมืองท่าช้างจันทบุรี มาเป็นวิทยากรให้ความรู้ ความเข้าใจ แก่นายจ้าง และพนักงานรวมกว่า 33 คน ในเรื่องการป้องกันและระงับอัคคีภัยอย่างถูกวิธี ซึ่งการอบรมการป้องกันและระงับอัคคีภัยและการอพยพหนีไฟในครั้งนี้เป็นไปตามกฎกระทรวงที่กำหนดมาตรฐานในการบริหารจัดการด้านความปลอดภัยอาชีวอนามัยและการทำงานเกี่ยวกับการป้องกันและระงับอัคคีภัย พ.ศ.2556 กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงานกำหนดให้สถานประกอบกิจการที่มีลูกจ้างตั้งแต่สิบคนขึ้นไป นายจ้างต้องจัดให้มีแผนป้องกันและระงับอัคดีภัยในสถานประกอบกิจการประกอบด้วยการจัดฝึกอบรม การรณรงค์ป้องกันอัคคีภัย การดับเพลิง การอพยพหนีไฟ และการบรรเทาทุกข์ โดยให้นายจ้างต้องจัดเก็บแผนป้องกันและระงับอัคคีภัย

ณ สถานประกอบกิจการ พร้อมที่จะให้พนักงานตรวจความปลอดภัยจากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานตรวจ และการฝึกอบรมในครั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมการป้องกันสาธารณภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในสถานประกอบการ สร้างความรู้ ความเข้าใจ ให้กับนายจ้าง และพนักงานมุ่งเน้นด้านการดับเพลิงที่เกิดจากน้ำมัน แก๊สการเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บอย่างถูกวิธี ในขณะเกิดอัคคีภัย การอพยพหนีไฟ เพื่อให้นายจ้าง และพนักงานมีความรู้ ความชำนาญ ลดความตื่นตกใจเมื่อเกิดอัคคีภัย หลังจากการฝึกได้มีการมอบใบประกาศนียบัตรรับรองการฝึกให้กับสถานประกอบการด้วย
(สัมภาษณ์นายชัยวัฒน์ วรรณศิลป์ เจ้าของอู่)

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา จ.จันทบุรี
พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก

More Stories

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.