4 ธันวาคม 2022

องคมนตรี เป็นประธานเปิดบ้านแสงจันท์ ช่วยเหลือและเพิ่มโอกาสการเข้าถึงการรักษาอย่างต่อเนื่องของผู้ป่วย และญาติผู้ยากไร้ลดค่าใช้จ่าย เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและญาติที่มีภูมิลำเนาห่างไกล เมื่อต้องเดินทางมารักษาที่โรงพยาบาลพระปกเกล้า จันทบุรี

1 min read

องคมนตรี เป็นประธานเปิดบ้านแสงจันท์ ช่วยเหลือและเพิ่มโอกาสการเข้าถึงการรักษาอย่างต่อเนื่องของผู้ป่วย และญาติผู้ยากไร้ลดค่าใช้จ่าย เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและญาติที่มีภูมิลำเนาห่างไกล เมื่อต้องเดินทางมารักษาที่โรงพยาบาลพระปกเกล้า จันทบุรี

วันนี้ ( 22 มิ.ย.65 ) เวลา 09.00 น.ที่ อาคารที่พักพิงสำหรับผู้ป่วยและญาติผู้ยากไร้ “บ้านแสงจันท์” โรงพยาบาลพระปกเกล้า นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เดินทางมาเป็นประธานเปิดบ้านแสงจันท์ ที่พักพิงช่วยเหลือและเพิ่มโอกาสการเข้าถึงการรักษาอย่างต่อเนื่องของผู้ป่วย และญาติลดค่าใช้จ่าย เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและญาติที่มีภูมิลำเนาห่างไกล เมื่อต้องเดินทางมารักษาที่โรงพยาบาลพระปกเกล้า จันทบุรีโดยนายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีนำหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ผู้นำท้องถิ่น ผู้แทนองค์กรหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับและร่วมพิธี โดยนายแพทย์ธีรพงศ์ ตุนาค ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า เป็นผู้กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการก่อสร้างอาคาร “บ้านแสงจันท์” นางสาวแรมรุ้ง วรวัธ รองปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวบทบาทของกระทรวงฯ ต่อการสนับสนุนผู้ป่วยและญาติที่ยากไร้ พล.อ.ต.นพ.อิทธิพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวถึงการที่มีที่พักพิงสำหรับผู้ป่วยและญาติผู้ยากไร้ และการสนับสนุนการรักษาทางการแพทย์ นางสาวรัณนภัณต์ ยั่งยืนพูนชัย (แพท วงเคลียร์) กล่าวถึงการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนกับบ้านแสงจันท์และร้องเพลงบทเพลงแห่งการบำบัด โอกาสนี้องคมนตรีได้มอบเกียรติบัตรให้กับผู้สนับสนุนการก่อสร้างบ้านแสงจันท์ และเยี่ยมผู้ป่วยที่เข้าพักรักษาในบ้านแสงจันท์ // ปัจจุบันโรงพยาบาลพระปกเกล้า เป็นโรงพยาบาลศูนย์ขนาด 755 เตียง มีการพัฒนาระบบบริการตติยภูมิระดับสูง (Center of excellent) ได้แก่ ศูนย์โรคหัวใจ ศูนย์มะเร็ง ศูนย์อุบัติเหตุ ศูนย์ทารกแรกเกิด และศูนย์เปลี่ยนถ่ายอวัยวะ ในปีงบประมาณ 2564 รับผู้ป่วยนอกจำนวน 789,729 ราย เฉลี่ยวันละ 3,318 ราย ผู้ป่วยในจำนวน 52,925 ราย เฉลี่ยวันละ 795 ราย ผู้ป่วยในมีวันนอนเฉลี่ยวันละ 6 วัน

อัตราการครองเตียง 105.35 % จำนวนผู้ป่วยนอกที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องและเป็นเวลาหลายวันเช่นผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องรับรังสีรักษา และผู้ที่ต้องรับยาเคมีบำบัดต่อเนื่อง จากการสำรวจพบว่าจำนวนญาติผู้ป่วยที่ไม่มีที่พักประมาณวันละ 120 ราย ในจำนวนนี้บางรายเป็นผู้มีรายได้น้อย ต้องอาศัยพักพิงตามพื้นที่ว่างของอาคารหรือเช่าห้องพักราคาถูกใกล้โรงพยาบาล ซึ่งผู้ป่วยและญาติ มีความจำเป็นต้องการที่พักพิงระหว่างเข้ารับการรักษา ซึ่งทำให้ไม่ได้รับการรักษาที่ต่อเนื่องได้ ทำให้ผลการรักษาไม่เป็นไปตามที่มุ่งหวัง โครงการสร้างอาคารพักพิงสำหรับผู้ป่วยและญาติ ในโรงพยาบาลพระปกเกล้าจึงได้เกิดขึ้น โดยมูลนิธิโรงพยาบาลพระปกเกล้าร่วมกับโรงพยาบาลพระปกเกล้า ประชุมร่วมกันและดำริที่จะจัดสร้างอาคารพักพิงสำหรับผู้ป่วยและญาติผู้ยากไร้”บ้านแสงจันท์”ขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงการรักษาอย่างต่อเนื่องของผู้ป่วย ซึ่งจะช่วย ลดค่าใช้จ่าย ทั้งด้านที่พักและการเดินทาง รวมทั้งเพิ่มคุณภาพชีวิตของทั้งผู้ป่วยและญาติที่มีภูมิลำเนาห่างไกล เมื่อต้องเดินทางมารักษาที่โรงพยาบาลพระปกเกล้า “บ้านแสงจันท์” อาคารพักพิงสำหรับผู้ป่วยและญาติ ผู้ยากไร้ จึงถูกก่อสร้างขึ้นบนพื้นที่ด้านหลังโรงพยาบาล ไม่ไกลจากพื้นที่บริการรักษาพยาบาล เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอยประมาณ 2,000 ตารางเมตร ประกอบด้วยห้องพักเดี่ยวและห้องพักรวมรับผู้เข้าพักได้ จำนวน 180 เตียง งบประมาณที่ใช้ในการก่อสร้าง 25 ล้านบาท กว่า 3 ปีของการก่อสร้าง อาคารได้ก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการ ณ อาคารที่พักพิงสำหรับผู้ป่วยและญาติผู้ยากไร้ “บ้านแสงจันท์

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา จ.จันทบุรี
พิชชาภา เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก

More Stories

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.