5 กรกฎาคม 2022

จันทบุรี-เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรีย ประจำประเทศไทย เดินทางเยือนจังหวัดจันทบุรีหารือการค้า การลงทุน ส่งเสริมธุรกิจอัญมณีและสินค้าทางการเกษตร

1 min read

จันทบุรี-เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรีย ประจำประเทศไทย เดินทางเยือนจังหวัดจันทบุรีหารือการค้า การลงทุน ส่งเสริมธุรกิจอัญมณีและสินค้าทางการเกษตร

วันนี้ ( 20 มิ.ย.65 ) ที่ห้องรับรองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัด มิสเตอร์ โอมา เจบะฮ์ เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรีย ประจำประเทศไทยพร้อมคณะได้เดินทางเยือนจังหวัดจันทบุรี โดยนายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีนำหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และผู้แทนภาคเอกชน หอการค้าจังหวัด สมาคมอัญมณีและเครื่องประดับร่วมให้การต้นรับและแลกเปลี่ยนข้อมูลความคิดเห็นด้านการค้า การลงทุน ส่งเสริมธุรกิจอัญมณีและสินค้าทางการเกษตร ซึ่งจันทบุรีมีนักธุรกิจจากแอฟริกาเดินทางมาซื้อ – ขายพลอย หลายชาติรวมประมาณ 400 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นชาวกินี / มารี / กาน่า / เคนย่า / แคมเมอร์รูน ส่วนไนจีเรียมีเพียง 4 ราย ที่ผ่านมาการค้าพลอยดิบของไนจีเรียจะผ่านพ่อค้าคนกลางชาติอื่น

ทางผู้ประกอบการชาวจันทบุรีอยากให้ผู้ประกอบการไนจีเรียเดินทางนำวัตถุดิบ พลอยดิบ เข้ามาขายตรงในประเทศไทยแทนผ่านพ่อค้าคนกลางชาติอื่น ขณะที่ทางไนจีเรียต้องการให้นักธุรกิจ นักลงทุนจากจันทบุรีไปลงทุนการค้าด้านการเกษตรในเขตอุตสาหกรรมไนจีเรียที่มีความพร้อมในการดูแลนักลงทุนต่างชาติ และสินค้าสามารถกระจายไปในทวีปแอฟริกาได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ในการพัฒนาความร่วมมือที่ดีต่อกันเบื้องต้นอาจเป็นไปในรูปแบบกรอบความร่วมมือแบบ B TO B ของภาคธุรกิจเอกชนมากกว่าความร่วมมือทางราชการที่มีขั้นตอน ข้อกฎหมายที่ต้องศึกษารายละเอียดโดยไนจีเรียจะเป็นประเทศที่สามารถกระจายผลผลิตผลไม้ของเกษตรกรจันทบุรีไปในทวีปแอฟริกาได้ช่องทางหนึ่ง โอกาสนี้เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรีย ประจำประเทศไทยพร้อมคณะได้เดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์อัญมณีและเครื่องประดับ จังหวัดจันทบุรีแลกเปลี่ยนข้อมูล ความคิดเห็นกับผู้ประกอบการ ก่อนนำไปเป็นข้อมูลในการพัฒนาการค้า การลงทุนร่วมกันต่อไปในอนาคต

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา จ.จันทบุรี
พิชชาภา เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก

More Stories

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.