3 ธันวาคม 2022

วัดช้าง นำพุทธศาสนิกชนร่วมกิจกรรมเวียนเทียน เนื่องในวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี 2565

1 min read

วัดช้าง นำพุทธศาสนิกชนร่วมกิจกรรมเวียนเทียน เนื่องในวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี 2565ที่วัดช้าง ต.บ้านนา อ.บ้านนา จ.นครนายก พระครูโสภณนาคกิจ เจ้าคณะอำเภอบ้านนา เจ้าอาวาสวัดช้าง พระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนชาวอำเภอบ้านนา พร้อมใจกันประกอบพิธีทางศาสนา เพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณ พระปัญญาธิคุณ และพระบริสุทธิคุณ ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ระลึกถึงหลักธรรมคำสอนของพระพุทธองค์ ร่วมกิจกรรมเวียนเทียนเนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา

วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี 2565 โดยทางวัดช้างได้จัดเตรียมพานดอกบัวและดอกไม้ต่างๆ ไว้ให้พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมเวียนเทียนได้ร่วมทำบุญให้กับทางวัดช้าง ซึ่งบรรยากาศภายในวัด ได้มีพุทธศาสนิกชนให้ความสนใจ ต่างก็พากันมาร่วมเวียนเทียนในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วันวิสาขบูชา เป็นจำนวนมาก ภายใต้การป้องการติดเชื้อโควิด-19


วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญสากลทางพระพุทธศาสนา สำหรับชาวพุทธทุกนิกายทั่วโลก เป็นวันหยุดราชการในหลายๆ ประเทศ อีกทั้งยังเป็นวันสำคัญในระดับนานาชาติตามข้อมติของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา 3 เหตุการณ์ ได้แก่ การประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ซึ่งทั้ง 3 เหตุการณ์นี้ได้เกิดขึ้นตรงกัน ณ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 หรือวันเพ็ญแห่งเดือนวิสาขะ (ต่างปีกัน) ชาวพุทธจึงถือว่าเป็นวันที่รวมการเกิดเหตุการณ์อันน่าอัศจรรย์ยิ่ง และเรียกการบูชาในวันนี้ว่า วิสาขบูชา ย่อมาจาก วิสาขปุรณมีบูชา หมายถึง การบูชาในวันเพ็ญเดือนวิสาขะ


เนรมิต มงคลกิตติกานต์
รัชชานนท์ เนินใหม่
ข่าวจังหวัดนครนายก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.