14 พฤษภาคม 2022

ผู้ว่าฯเมืองเพชรบุรี เข้าเยื่ยมชมกลุ่มทอผ้าไทยพวน ต.มาบปลาเค้า จ.เพชรบุรี

1 min read

ผู้ว่าฯเมืองเพชรบุรี เข้าเยื่ยมชมกลุ่มทอผ้าไทยพวน ต.มาบปลาเค้า จ.เพชรบุรี

วันที่ 12 พฤษภาคม 2565 เวลา 13.00 น.นายนัฐวุฒิ เพชรพรหมศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี, ผศ.ดร.เสนาะ กลิ่นงาม อธิการบดีมหาลัยราชภัฏเพชรบุรี,น.ส.คนึง ใข่ลือนาม วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี,นายธรรมนูญ ไขว้พันธุ์ พัฒนาการจังหวัดเพชรบุรีและคณะ ได้เข้าเยี่ยมการทอผ้าลายสุวรรณวัชร์ โดยมี น.ส.นรินรัตน์ คำปุ้ยธนันธร เป็นผู้ก่อตั้งและประธานที่ปรึกษากลุ่มลั่นทมขาวสาวพวนเพชรบุรี นายยงยุทธ เกษมส่งสุข ร่วมหารือถึงแนวทางการพัฒนาต่อยอดผ้าทอสุวรรณวัชร์ ภายใต้แบรนด์ “มาดามลั่นทม”

ผจว.เพชรบุรี ได้กล่าวว่าตามที่จ.เพชรบุรีได้ค้นหาและออกแบบลายผ้าประจำจ.เพชรบุรี ซึ่งถอดแบบลายจากต้นเสาศาลาการเปรียญของวัดใหญ่สุวรรณาราม อ.เมือง จ.เพชรบุรี มีชื่อลายว่า”สุวรรณรัชร์”จึงเป็นชื่อลายผ้าอันลักษณ์ของ จ.เพชรบุรี

โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรีร่วมกับมหาลัยราชภัฏเพชรบุรีประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมพัฒนาต่อยอดลายผ้าสุวรรณรัชร์และได้ร่วมมือกับกลุ่มถอผ้าไทยพวนเพชรบุรี(บ้านมาบปลาเค้า)ดำเนินการทอผ้าลายสุวรรรัชร์โดยใช้เทคนิคการทอผ้าแบบชิด ซึ่งเป็นเทคนิคการทอผ้าของชาวไทยพวน เพื่อใช้เป็นต้นแบบผ้าลาย สุวรรณรัชร์ ก่อนนำไปเผยให้กับชุมชนต่อไป

ด้าน น.ส.นรินรัตน์ คำปุ้ยธนันธร กลุ่มทอผ้าไทยพวนเพชรบุรี ได้กล่าวขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้โอกาศกลุ่มทอผ้าฯได้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์และพัฒนาลายผ้า สุวรรรัชร์ ในครั้งนี้

ประนพ/สันติ/จ.เพชรบุรี รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.