4 ธันวาคม 2022

ชาวบ้านสงสัย”แข้”หรือ “เฮี้ย”?คลิปสัตว์ตัวที่กำลังว่ายน้ำที่วังปากบุ่ง ตำบลพระธาต อ.เชียงขวัญ

1 min read

ที่จังหวัดร้อยเอ็ด/
ชาวบ้านสงสัย”แข้”หรือ “เฮี้ย”?คลิปสัตว์ตัวที่กำลังว่ายน้ำที่วังปากบุ่ง ตำบลพระธาต อ.เชียงขวัญ
สืบเนื่องจากตอนกลางวันของวันที่ ๘ พ.ค.๒๕๖๕ ชาวบ้านปากบุ่ง ตำบลพระธาตุ อำเภอเชียงขวัญ จังหวัดร้อยเอ็ด ไปตกเป็ดและลงตาข่ายดักปลา ที่คลองปากบุ่ง บ้านปากบุ่ง ม.1 ต.พระธาต อ.เชียงขวัญ จังหวัดร้อยเอ็ด พบสัตว์ไม่ทราบชนิดกำลังว่ายในน้ำในคลองปากบุ่ง ลักษณะคล้าย”แข้”บางคนถกเถียงกันว่า เป็น ตัวเงิน ตัวทอง ก่อนจะพิสุจน์ทราบด้วยการสูบน้ำออกจากคลอง มาเรียนรู้นิสัยสัตว์ทั้งสองก่อนจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี พอสังเขป…
“เหี้ย” ชอบอาศัยอยู่ริมน้ำ ว่ายน้ำและดำน้ำเก่ง มีจมูกอยู่ปลายปากเวลาดำน้ำแล้วโผล่ขึ้นมาเพื่อรอเหยื่อหรือหนีศัตรู เหี้ยมีผิวหนังสีดำและมีลายดอกออกสีขาวเหลืองตามขวางของลำตัว และมีลักษณะเป็นเกล็ดเล็กบ้างใหญ่ มีตีนใหญ่และหนา มีเล็บแหลมสำหรับป่ายปีนต้นไม้ และตะปบเหยื่อ หางยาว เป็นสัตว์กินเนื้อ ลิ้นมี 2 แฉก เรียวยาว ทำหน้าที่รับอุณหภูมิและความชื้นเวลาเคลื่อนที่จะแลบลิ้นตลอดเวลาเพื่อตรวจสอบทิศทางในการเคลื่อนที่
-อาหารของเหี้ย กุ้ง หอย ปู ปลา ในห้วยหนองคลองบึงที่อุดมสมบูรณ์
-นิสัย“เหี้ยไม่เป็นสัตว์สังคม อยู่ตัวเดียว ไม่มีหัวหน้าหรือลูกน้อง แต่รักพวกพ้องมาก ไม่มีการกัดและไม่มีการทะเลาะ ทำร้ายกันจนเลือดตกยางออก นิสัยดีมาก มีการช่วยเหลือซึ่งกันและกันนิสัยไม่อิจฉากันไม่แย่งชิงอาหารกัน
วงศาคณาเหี้ย สัตว์ตระกูลเดียวกัน เช่น แข้./ตะกวด แลน
1.จระเข้ (อีสาน: แข้) ลักษณะมีก้อนเนื้อที่ปลายปากนูนสูงที่ช่องเปิดรูจมูกเรียกว่า “ก้อนขี้หมา” โคนหางเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่และแข็งแรงเรียกว่า “บ้องตัน” ใช้ในการฟาดเพื่อป้องกันตัว หางแบนยาวใช้โบกว่ายน้ำ
2.ตะกวด แลน มีรูปร่างคล้ายเหี้ย มีขนาดเล็กกว่าเหี้ยมากสีสันของตะกวดจะมีสีน้ำตาลหรือสีดำ ซึ่งแตกต่างจากเหี้ยที่มีสีเหลืองผสมอยู่เป็นลาย อีกทั้งอุปนิสัยมักจะไม่ค่อยอาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำหรือชอบว่ายน้ำหรือหากินในน้ำเหมือนเหี้ย และไม่ดุร้าย ตะกวดมักอาศัยบนต้นไม้ ปีนต้นไม้เก่ง ชอบนอนผึ่งแดดตามกิ่งไม้ แต่หากินตามพื้นดิน พบทุกภาคทั่วไทย

เสนาะ รวมศิริ/รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.