ด่านชายแดนหาดเล็กเปิดแล้ว 1 พ.ค. 65 ชาวบ้านเฮ หลังซบเซามานานกว่า 2 ปี

ข่าว /ด่านชายแดนหาดเล็กเปิดแล้ว 1 พ.ค. 65 ชาวบ้านเฮ หลังซบเซามานานกว่า 2 ปี

ภาพ/ข่าว เมื่อช่วงบ่าย ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอคลองใหญ่ จ.ตราด นายสุรเชษฐ์ แก้วคำ นายอำเภอคลองใหญ่ เป็นประธานคณะกรรมการควบคุมโรคอำเภอคลองใหญ่ ได้ประชุมคณะทำงานศูนย์เฉพาะกิจควบคุมโรคติดต่อ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน ถึงข้อกำหนดมาตรการกรณีเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก ในวันที่ 1 พ.ค. 65 ที่จะถึงนี้ ตามนโยบายของรัฐบาลที่มีการให้เปิดด่านทั่วประเทศ และมีมาตรการเดินทางเข้า-ออกในรูปแบบการค้าและการท่องเที่ยว โดยจะทดลองเปิดด่านเป็นเวลา 30 วัน กำหนดพื้นที่เฉพาะอำเภอคลองใหญ่ก่อนเท่านั้น ตามคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดตราด หากพิจารณาแล้วมีความปลอดภัยและไม่มีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นจากการเปิดประเทศ จะขยายขอบเขตเป็นพื้นที่ภายในจังหวัดตราด Border Pass
มาตรการในการเปิดด่านถาวรบ้านหาดเล็ก ในวันที่ 1 พ.ค. 65 นี้ ผู้ที่เดินทางเข้า ออก จะต้องมีหลักฐานการตรวจ โควิด 19 ด้วยวิธี RT – PCR ไม่เกิน 72 ชม.หรือการตรวจหาเชื้อแบบ Antigen Tesd (ATK) ไม่เกิน 48 ชม.ก่อนเดินทางเข้ามาในประเทศไทย มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนไม่น้อยกว่า 2 เข็ม อย่างน้อย 14 วัน ก่อนเดินทางเข้าประเทศเป็นวัคซีนที่ได้รับรองจากกรมอนามัยโลกหรือตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

โดยเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่หน้าด่านวางมาตรการคุมเข้มในการเดินทางเข้า ออก ให้เป็นไปตามข้อบังคับของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด
หรือทางเจ้าหน้าที่กําหนดไว้ขณะที่นางลำเพย ดวงแก้ว แม่ค้าขายข้าวแกงในพื้นที่ตำบลหาดเล็ก ที่เปิดร้ายมานานกว่า 20 ปี ได้เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจเป็นมากที่จะมีการเปิดด่านในวันที่ 1 พ.ค.นี้ หลังจากที่กว่า 2 ปี แล้วพิษโควิด 19 ส่งผลให้ด่านปิด การเดินทางเข้า ออก ไม่สามารถเดินทางได้ การค้าขายตายสนิท ทำให้ตนเองและครอบครัวลำบากมาก แทบจะอดตายไม่มีอาชีพอื่น ขายข้าวแกงลูกค้าก็ไม่ค่อยมีเงินเก็บก็หมด วันนี้หลังรู้ข่าวว่าจะมีการเปิดด่านรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก

/ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตราด


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *