จ.จันทบุรี ประชุมร่วมภาครัฐและเอกชน ตัวแทนเกษตรกรหาแนวทางป้องกันและวางแนวทางกระจายผลผลิตทุเรียนของเกษตรกรออกจากแหล่งผลิตไปยังตลาดปลายทาง

จ.จันทบุรี ประชุมร่วมภาครัฐและเอกชน ตัวแทนเกษตรกรหาแนวทางป้องกันและวางแนวทางกระจายผลผลิตทุเรียนของเกษตรกรออกจากแหล่งผลิตไปยังตลาดปลายทาง

บ่ายวันนี้ ( 11 เม.ย.65 ) ที่ห้องประชุมสื่อสาร ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดจันทบุรี นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีเป็นประธานการประชุมร่วมภาครับและเอกชน ตัวแทนเกษตรกรชาวสวนผลไม้เพื่อระดมแนวคิดหาแนวทางป้องกันแก้ไขหากราคาผลไม้ตกต่ำ พร้อมรับฟังความคิดเห็นข้อมูล ข้อเท็จจริงสถานการณ์ปัจจุบันเพื่อเป็นข้อมูลการวางแผนการตลาด กระจายผลผลิตผลไม้ของเกษตรกรไปยังตลาดปลายทางทั้งในประเทศ และต่างประเทศ รวมทั้งการนำเสนอข้อมูลข้อเท็จจริงสร้างความมั่นใจแก่เกษตรกรผู้ผลิต และผู้บริโภคโดยเฉพาะทุเรียนที่ปีนี้จะมีผลผลิตออกสู่ตลาดมากกว่า 7 แสนตัน ขณะนี้เริ่มทยอยออกสู่ตลาดไปแล้วประมาณ 2 หมื่น 5 พันตัน พบปัญหาอุปสรรคเรื่องการส่งออกทางบกไปจีนเพราะมาตรการป้องกันโควิด – 19 ที่เข้มงวดทำให้การขนส่งสินค้าติดขัดบ้างแต่ก็ยังทยอยส่งออกได้ต่อเนื่อง ขณะที่ผู้บริโภคชาวจีนชื่นชอบทุเรียนไทยปีนี้มีคุณภาพ รดชาดอร่อยเนื่องจากมาตรการเข้มป้องกันทุเรียนอ่อนของจังหวัดจึงมีทุเรียนคุณภาพดีตามที่ผู้บริโภคต้องการไปวางจำหน่ายเท่านั้น ในช่วงหลังวันที่ 25 เมษายน

นี้ทุเรียนพันธุ์หมอนทองรุ่น 2 จะเริ่มทยอยเก็บผลผลิตเช่นเดียวกันกับมังคุดที่จะออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้นดังนั้นจึงจำเป็นที่ทุกภาคส่วนจะต้องวางแผนให้การขนส่งสินค้าเป็นไปอย่างราบรื่นไม่มีอุปสรรคจึงได้ประชุมหารือกันในวันนี้ทั้งส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้ประกอบการส่งออกผลไม้ ตัวแทนเกษตรกรชาวสวน เพื่อหาข้อสรุปและแนวทางการป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นเพื่อให้ผลไม้คุณภาพของเกษตรกรชาวจังหวัดจันทบุรีไปถึงผู้บริโภคปลายทางได้อย่างคล่องตัว มีราคายุติธรรม เกิดประโยชน์แก่เกษตรกรและนำรายได้เข้าประเทศ

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา จ.จันทบุรี
พิชชาภา เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *