อำนาจเจริญ เชิญนักท่องเที่ยวร่วมงาน สืบสานตำนานยักษ์คุหนึ่งเดียวในโลก วันที่ 1 – 3 เมษายน นี้ ภายใต้มาตรการเข้มป้องกันโควิด 19

อำนาจเจริญ เชิญนักท่องเที่ยวร่วมงาน สืบสานตำนานยักษ์คุหนึ่งเดียวในโลก
วันที่ 1 – 3 เมษายน นี้ ภายใต้มาตรการเข้มป้องกันโควิด 19

เมื่อเวลา 17.00 น วันนี้ 23 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า ณประชุมพุทธอุทยานอำนาจเจริญ อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ โดยมี นายทวีป บุตรโพธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญเป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดงานประเพณียักษ์คุอัตลักษณ์จังหวัดอำนาจเจริญประจำปี 2565 โดยมีนายพลกฤษ เรืองสุกใส นายอำเภอชานุมาน นางสาวเพ็ญศิริรัตน์ อาจทวีกุล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดอำนาจเจริญ นางสาววันเพ็ญ ตั้งสกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอำนาจเจริญ นายธงชัย แสนทวีสุข ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานอุบลราชธานี นางญาณีนาถ เข็มนาค ร่วมเวทีแถลงข่าว พร้อมด้วยนายธนูสินธ์ ไชยสิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ นายฤทธิสรรค์ เทพพิทักษ์ ปลัดจังหวัดอำนาจเจริญ และ พ.อ.อครพนธ์ มูลประดับ รองผู้อำนวยการ กอ.รมน. จ.อำนาจเจริญ และ นายประวัติ หน่อแก้ว รองประธานหอการค้าจังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการและสื่อมวลชนทุกแขนงเข้าร่วมกิจกรรมการแถลงข่าวในครั้งนี้
จังหวัดอำนาจเจริญกำหนดจัดงานประเพณีแห่ยักษ์คุอัตลักษณ์จังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปี 2565 ในระหว่างวันที่ 1 ถึง 3 เมษายน 2565 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอชานุมาน อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นงานประเพณีแห่ยักษ์ซึ่งมีเพียงหนึ่งเดียวในโลก โดยมีวัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประเพณีวัฒนธรรมของจังหวัดอำนาจเจริญให้มีความโดดเด่นน่าสนใจมากยิ่งขึ้นและเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดอำนาจเจริญอีกทั้งเป็นการกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ทำให้ประชาชนมีรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ภายในงานมีกิจกรรมประกอบด้วย ขบวนแห่ยักษ์คุ การประกวดขบวนแห่ยักษ์และธิดายักษ์ การแสดงแสงสีเสียง ตำนานยักษ์คุชานุมานมณฑล หมู่บ้านยักษ์ การแสดงศิลปวัฒนธรรม กิจกรรมปั่นจักรยานชมเมืองเล่าเรื่องชานุมาน การแข่งขันตกปลานานาชาติกลางแม่น้ำโขง ณ บริเวณแก่งหินขัน ตำบลโคกสาร อำเภอชานุมาน การประกวดรถจักรยานยนต์คลาสสิคยักษ์คุ กิจกรรมการแข่งขันวิ่งสามขา การแข่งขันกินจุ การประกวดเต้นส้มตำลีลา การเล่นเกมส์แจกของรางวัล การแสดงศิลปินพื้นบ้านราชินีหมอลำแห่งลำน้ำโขง (คุณแม่อังคนางค์ คุณไชย) การแสดงเริงร่าผ้าเมืองอำนาจ กิจกรรมเดินแบบผ้าไทยผ้าพื้นถิ่นอำนาจเจริญ และการประกวดธิดาชานุมาน นอกจากนี้ยังมีการออกร้านจำหน่าย OTOP ผลิตภัณฑ์ชุมชนของดีเมืองอำนาจ สินค้าราคาถูก ยักษ์คุแลน (เครื่องเล่น สวนสนุก) ร้านขายสินค้า และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมายภายใต้มาตรการป้องกันโรคโควิด 19 อย่างเคร่งครัด

จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาสัมผัสความงดงามของศิลปวัฒนธรรมหนึ่งเดียวในโลกตำนานยักษ์คุจังหวัดอำนาจเจริญ และนอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวชมความงดงามของแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติในจังหวัดอำนาจเจริญ เช่น ชิมอาหารพื้นถิ่นที่ขึ้นชื่อหลากหลายเมนูของจังหวัดอำนาจเจริญ ลงเล่นน้ำแก่งคันสูง ชมความงามแก่งส่องใหญ่ เป็นต้น และเดินทางไหว้พระขอพรตามวัดและสถานที่สำคัญต่างๆ ในจังหวัดอำนาจเจริญ เช่น ไหว้พระมงคลมิ่งเมือง วัดถ้ำแสงเพชร พระเจ้าใหญ่ลือชัย พระเหลาเทพนิมิต เจดีย์หินพันล้านก้อนภูพนมดี เป็นต้น
สำหรับประเพณีแห่ยักษ์คุตามตำนานที่เล่าสืบต่อกันมา ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตประเทศสปป.ลาว ตรงกันข้ามกับที่ว่าการอำเภอชานุมาน มีปราสาทหินและมียักษ์ตนหนึ่งมานั่งลงกราบไว้บริเวณใกล้ฝั่งเขตไทย รอยคุกเข่า และรอยนั่งปรากฏเป็นบึ่งเล็กๆ อยู่ ชาวบ้านจึงตั้งชื่อชุมชนว่า บ้านยักษ์คุ “คุ” แปลว่า คุกเข่า ต่อมาเมื่อ 90 ปี ที่ผ่านมาทางราชการของลาวได้ส่งนักศึกษาเข้ามาศึกษาวิชาการในไทย เมื่อจบก็กลับประเทศ ในขณะนั้นเป็นเวลาที่ฝรั่งเศสเข้ายึดครองประเทศลาวบุคคลนี้จึงเกิดความไม่พอใจฝรั่งเศส จึงสร้างบ้านเรือนขึ้นที่บ้านยักษ์คุ และขอพึ่งพระบรมโพธิสมภาร และได้บรรดาศักดิ์เป็น “พระประจญจาตุรงค์” และตั้งชื่อชุมชนว่า “เมืองชานุมานมณฑล” ขึ้นตรงต่อมณฑลอุบลราชธานี
ยักษ์คุเป็นความเชื่อตามตำนานปรัมปราชาวชานุมาน เกี่ยวกับเรื่องทศกัณฐ์ พระลักษมณ์ พระราม อัตลักษณ์ท้องถิ่นที่มีอยู่แห่งเดียวในประเทศไทย ยังมีหลักฐานปรากฏบริเวณริมแม่น้ำโขง อ.ชานุมาน เป็นบ่อน้ำ 3 บ่อ เชื่อกันว่าเกิดจากการกระทำของ ยักษ์คุ หรือ ยักษ์อยู่ในท่านั่งคุกเข่าจนกลายเป็นวัฒนธรรมโดดเด่นของจังหวัดอำนาจเจริญ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมค้นหาและศึกษาประวัติศาสตร์ตำนานความเป็นมาของยักษ์คุหนึ่งเดียวในโลกที่จังหวัดอำนาจเจริญ ในงานประเพณีแห่ยักษ์คุอัตลักษณ์จังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปี 2565 ในระหว่างวันที่ 1 – 3 เมษายน 2565 ณ หน้าที่ว่าการชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ

ภาพ/ข่าว. ประวัติ นิธิเตชะยศสกุล รายงาน


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *