4 ธันวาคม 2022

นครราชสีมา – สวนสัตว์โคราชฉลอง 9 ปี “น้องสีมา” ลูกช้างแอฟริกาตัวเดียวไทย

1 min read

นครราชสีมา – สวนสัตว์โคราชฉลอง 9 ปี “น้องสีมา” ลูกช้างแอฟริกาตัวเดียวไทย

วันที่ 23 มีนาคม 2565 สวนสัตว์นครราชสีมาจัดฉลองวันเกิดสุดพิเศษครบรอบ 9 ขวบให้กับ น้องสีมาลูกช้างแอฟริกาตัวเดียวในประเทศไทยกับเค้กผักและผลไม้ขนาดใหญ่ จัดใหญ่อีกครั้งสำหรับวันเกิดสุดพิเศษฉลองครบรอบ 9 ขวบให้กับน้องสีมาลูกช้างแอฟริกา เพศเมีย 1ใน 5 ผู้ยิ่งใหญ่แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา สำหรับ 5 ผู้ยิ่งใหญ่ประกอบด้วย สิงโต , เสือดำ-เสือดาว , ควายป่าแอฟริกา , ช้างแอฟริกา และ แรดขาว น้องสีมาเกิดเมื่อ วันที่ 23 มีนาคม 2556 ที่เกิดจากช้างแอฟริกา คือ พ่อแอ๊ฟ แม่แจ๋ว ซึ่งน้องสีมาถือว่าเป็นลูกช้างแอฟริกาเพียงตัวเดียวในประเทศไทยที่หาชมได้ยาก มีให้ชมเฉพาะที่สวนสัตว์นครราชสีมาเท่านั้น และน้องสีมากำลังอยู่ในวัยที่ซุกซนเหมือนเด็กทำให้เป็นที่รักและเอ็นดูของนักท่องเที่ยวทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมชม
.
นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา แจ้งว่า ในวันที่ 23 มีนาคม ของทุกปี สวนสัตว์นครราชสีมา จัดฉลองวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 9 ขวบให้กับน้องสีมาลูกช้างแอฟริกา ซึ่งถือว่าเป็นฤกษ์งามยามดีมาก เนื่องจากวันที่ 23 มีนาคม ของทุกปี ตรงกับงานวันฉลองชัยชนะท่านท้าวสุรนารีอีกด้วย และสำหรับการฉลองครบรอบวันเกิดสุดพิเศษให้กับน้องสีมาด้วยเค้กผักและผลไม้ขนาดใหญ่นานาชนิด ที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม พร้อมร่วมกันร้องเพลง Happy BirthDay

และเป่าเทียนเค้กผลไม้เพื่ออวยพรในวันเกิดให้กับน้องสีมา สำหรับช้างแอฟริกาเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีใบหูขนาดใหญ่ มีงาทั้งเพศผู้และเพศเมีย ลักษณะผิว หนังหยาบย่น งวงมีประโยชน์ คล้ายกับนิ้วมือ ซึ่งสามารถช่วยหยิบจับสิ่งของที่ต้องการ ช้างแอฟริกาเพศเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุประมาณ 10 ปี ระยะตั้งท้องประมาณ 22 เดือน ตกลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกแรกเกิดมีน้ำหนักประมาณ 110 กิโลกรัม และมีความสูงประมาณ 95 เซนติเมตร สามารถตั้งท้องได้ ทุกๆ 4 ปี อาหาร จะเป็นรากไม้ หญ้า เปลือกไม้ ช้างแอฟริกา สามารถกินอาหารใน 1 วัน ได้ประมาณ 136 กิโลกรัม (300 ปอนด์ สถานภาพ : สหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ จัดให้อยู่ในสถานะมีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์
.
สำหรับท่านที่สนใจ ร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ในการการเลี้ยงดู สร้างจิตสำนึก ปลูกฝังความเมตตา อนุรักษ์สัตว์ป่า ให้ยั่งยืนตลอดไป สนับสนุนและสมทบทุนโครงการได้โดย โอนเงินผ่านบัญชีธนาคารออมสิน สาขานครราชสีมา ชื่อบัญชีโครงการพ่อแม่บุญธรรมสัตว์ เลขที่บัญชี 020365260288 สอบถามเพิ่มเติมฝ่ายพัฒนาธุรกิจและประชาสัมพันธ์ 083-3720404 / 044-934538 หรือทางแฟนเพจ สวนสัตว์นครราชสีมา

.
.
ภาพ-ข่าว / อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.