4 ธันวาคม 2022

นายกเกษตรชลบุรี โชว์ปลูกต้นกระท้อมก้านแดง ในแปลงสาธิต หนุนเกษตรกรชลบุรี ปลูกกระท่อมมีรายได้เพิ่มตลอดปี

1 min read

นายกเกษตรชลบุรี โชว์ปลูกต้นกระท้อมก้านแดง ในแปลงสาธิต หนุนเกษตรกรชลบุรี ปลูกกระท่อมมีรายได้เพิ่มตลอดปี

นายจิรวุฒิ สิงห์โตทอง นายกสมาคมกลุ่มอาชีพการเกษตรจ.ชลบุรี เปิดเผยผู้สื่อข่าวว่า สมาคมกลุ่มอาชีพการเกษตรชลบุรี เตรียมเปิดศูนย์การเรียนรู้การปลูก “ต้นกระท่อมก้านแดง” ขยายพันธุ์โดยใช้วิธีเสียบยอดจากตอต้นกระทุ่มนา ในเร็วๆนี้
“ใบกระท่อม”เป็นของดีเมืองไทย เป็นสมุนไพรชั้นยอด สรรพคุณครอบจักรวาล เป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ของคนไทย ตัวผมในฐานะนายกเกษตรกรชลบุรี จึงมีวัตถุประสงค์ที่จะให้เกษตรกรจ.ชลบุรี มีรายได้เพิ่มจากการทำเกษตรตลอดทั้งฤดูกาล จึงได้สั่งต้นกระท่อมก้านแดง แบบเสียบนอด สายพันธุ์จากจ.นครศรีธรรมราช มาทดลองปลูกในแปลงสาธิต เพื่อให้การเกษตรกรจ.ชลบุรี ได้ศึกษาและเรียนรู้ ก่อนนำไปขยายพันธุ์ในพื้นที่ว่างภายในแปลงปลูกของเกษตรกร เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ประจำอีกทางหนึ่ง
ระยะเวลาการปลูกต้นกระท่อมก้านแดง แบบเสียบยอดนั้น ถ้าปลูกเพื่อใช้เป็นสมุนไพรภายในบ้าน การเก็บใบกระท่อมมาบริโภคจะใช้ระยะเวลาประมาณ 6 – 8 เดือน
แต่ถ้าจะปลูกในเชิงพาณิชย์ เพื่อเก็บใบกระท่อมจำหน่าย จะต้องปลูกจำนวน 50 ต้นขึ้นไปใช้ระยะเวลาปลูกประมาณ 2 ปี จึงจะสามารถเก็บใบกระท่อมก้านแดงนำไปจำหน่ายหรือเพาะขยายพันธุ์ได้ เพราะจะได้ปริมาณใบกระท่อมเพียงพอต่อการจำหน่ายที่ขณะนี้มีราคาขายส่งอยู่กก.ละ400-500 บาท

การปลูกต้นกระท่อมเพื่อจำหน่าย จึงเป็นอาชีพอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกร
สำหรับแปลงสาธิตการปลูกต้นกระท่อมก้านแดง แบบเสียบยอด มีพื้นที่ปลูกประมาณ 1.5 ไร่ อยู่ภายในแปลงสาธิตพืชไร่ ด้านหลังสมาคมกลุ่มอาชีพการเกษตรจ.ชลบุรี ข้างอาคารศูนย์พักคอยกลาง เทศบาลต.หนองชาก-อบต.หนองอิรุณ ม.1 ต.หนองชาก อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี เกษตรกรหรือประชาชนที่สนใจ สามารถแวะไปเยี่ยมชมได้ ขณะนี้ผมได้ใส่ปุ๋ยเพื่อบำรุงให้ต้นกระท่อมก้านแดง แตกกิ่งออกใบให้สมบูรณ์และจะติดตั้งระบยการให้น้ำแบบสปิงเกอร์ ซึ่งคาดว่าอีกประมาณ 6 เดือน ก็สามารถเก็บใบกระท่อมมาทำเป็นสมุนไพรใช้ประจำครัวเรือนและเก็บใบไปจำหน่ายได้
#กระท่อมก้านแดง
#ปลูกแล้วรวย

ภาพ/ข่าว นิราช/นันฐพล/พิชญ์ฐญา ทิพย์ศรี
พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.