จ.จันทบุรีประชุมติดตามคดีกรณีลักทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ในที่ดินของโครงการอนุรักษ์พื้นฟูแหล่งน้ำบ้านหนองโพรง หมู่ 2 ต.สนามชัย อ.นายายอาม จ.จันทบุรี

จ.จันทบุรีประชุมติดตามคดีกรณีลักทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ในที่ดินของโครงการอนุรักษ์พื้นฟูแหล่งน้ำบ้านหนองโพรง หมู่ 2 ต.สนามชัย อ.นายายอาม จ.จันทบุรี

วันนี้ ( 28 ก.พ.65 ) ที่ ห้องประชุม 2 ศาลากลางจังหวัดจันทบุรี นายสุธี ทองแย้มผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นประธานการประชุมกรณีลักทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ในที่ดินของโครงการอนุรักษ์พื้นฟูแหล่งน้ำบ้านหนองโพรง หมู่ 2 ต.สนามชัย อ.นายายอาม จ.จันทบุรี ซึ่งที่ดินดั่งกล่าวเป็นที่ดินในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2565 นายสุธี ทองแย้มผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วย ตำรวจภูธรจังหวัดจันทุบรี สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดจันทบุรี สนง.โยธาธิการและฝังเมือง สน.อุตสาหรรมจังหวัดจันทบุรี อำเภอนายายอาม และ กำนันผู้ใหญ่บ้านได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่เกิดเหตุโดยผู้ว่าราชการจังหวัดได้มอบหมายได้โยธาธิการและผังเมือง

กับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ตรวจสอบปริมาณทรายที่ถูกต้อง และ นำทรายส่งไปวิเคราะห์กับ 2 หน่วยงาน ได้แก่ กรมทรัพย์ยากรธรณีและกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ เพื่อหาค่าทรายแก้ว ที่ใช้ในอุตสาหกรรมแก้มและกระจก หากมีปริมาณซีลิกาสูงกว่า 95% ขึ้นไป จะต้องแจ้งข้อหาเพิ่มเกี่ยวกับความผิดตามพระราชบัญญัติแร่ 2560 ด้วย ซึ่งการประชุมในวันนี้เป็นการติดตามผลการตรวจหาค่าของดินทรายในพื้นที่ และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประเมินความเสียหาย และ ผลกระทบของการดำเนินการลักลอบขุดทรายจำนวนทรายที่หายไป เพื่อจะได้แจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติม

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา จ.จันทบุรี
พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *