บุญผะเหวดงานประจำปีของจังหวัดร้อยเอ็ด ปีนี้ วันที่ 4 – 6 มีนาคม 2565 อานิสงส์(ผุ๊ได๋จกได้) กัณฑ์ทศพร

กัณฑ์ที่ 1 ชื่อทศพร บุญผะเหวดงานประจำปีของจังหวัดร้อยเอ็ด ปีนี้ วันที่ 4 – 6 มีนาคม 2565 อานิสงส์(ผุ๊ได๋จกได้) กัณฑ์ทศพร

1.(คลิป)เทศน์กัณฑ์ที่ 1 ทศพร/ภาพและเสียงภาษาถิ่นอิสาณความยาว=2 นาที ของหลวงพ่อสำอางค์ สุจินต์โน วัดบ้านวังเข ต.เหล่าน้อย อเสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด 79 พรรษา
2.(ผู้ประกาศ)บุญผะเหวดงานประจำปีของจังหวัดร้อยเอ็ด ปีนี้ วันที่ 4 – 6 มีนาคม 2565 กัณฑ์ที่ ๑ กัณฑ์ทศพร ความย่อ กล่าวถึงเหตุที่จะมีเรื่องเวสสันดรชาดกขึ้นกับเล่าเรื่องพระนางผุสดีในอดีตจนถึงทูลขอพร ๑๐ ประการ จากท้าวมัฆวารผู้ภัสดา[พัด-สะ-ดา] ผัว, สามี พระนางผุสดีได้รับพรทิพย์ ๑๐ ประการ ในวันจะเกิดมาเป็นมารดาของพระเวสสันดร ณ เมืองสีพีราษฎร์
เป็นกัณฑ์ที่พระอินทร์ประสาทพรแก่พระนางผุสดี ก่อนที่จะจุติลงมาเป็นพระราชมารดาของพระเวสสันดรภาคสวรรค์ พระนางผุสดีเทพอัปสรสิ้นบุญ ท้าวสักกะเทวราชสวามีทรงทราบจึงพาไปประทับยังสวนนันทวันในเทวโลก พร้อมให้พร ๑๐ ประการ คือ 1.ให้ได้อยู่ในประสาทของพระเจ้าสิริราชแห่งนครสีพี 2.ขอให้มีจักษุดำดุจนัยน์ตาลูกเนื้อ 3.ขอให้คิ้วดำสนิท ดั่งสร้อยคอนกยูง

4.ขอให้พระนามว่า ผุสดี ดังภพเดิม 5.ขอให้มีโอรสที่ทรงเกียรติยศเหนือกษัตริย์ทั้งหลายและมีใจบุญที่สุดในชมภูทวีป 6.ขอให้มีครรภ์ที่ผิดไปจากสตรีสามัญคือแบนราบในเวลาทรงครรภ์ 7.ขอให้มีถันงามอย่ารู้ดำและหย่อนยาน8. ขอให้มีเกศาดำสนิท 9. ขอให้มีผิวงาม และ10.ข้อสุดท้ายขอให้มีอำนาจปลดปล่อยนักโทษได้
อานิสงส์กัณฑ์ทศพร(ผุ๊ได๋จกได้กัณฑ์ทศพร)=19 คาถา ผู้นั้นจะได้รับทรัพย์สมปรารถนา ถ้าเป็นสตรีจะได้สามีเป็นที่ชอบเนื้อเจริญใจ ถ้าเป็นชายจะได้ภรรยาตามที่ประสงค์ต้องการ ถ้ามีบุตรหญิง หรือชาย ก็จะเป็นคนว่านอนสอนง่าย มีรูปกายงดงาม มีความประพฤติดีกิริยาเรียบร้อยทุกประการฯ

เสนาะ รวมศิริ/รายงาน


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *