ตราด แห่ไหว้ศาลเจ้าแม่ทับทิมคลองใหญ่วันตรุษจีนคึกคัก ลุ้นเลขเสี่ยงดวง

(31 ม.ค. 65) ช่วงเช้าที่ผ่านมา คนไทยเชื้อสายจีนพื้นที่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด แห่ไหว้เจ้าศาลเจ้าแม่ทับทิม ในวันตรุษจีนกันอย่างคึกคัก ร่วมใจกันใส่เสื้อสีแดงเป็นส่วนใหญ่ที่มีเชื้อสายจีนต่างนำสิ่งของเครื่องเซ่นไหว้นำไปไหว้บรรพบุรุษ และนำไปไหว้ตามศาลเจ้าต่างๆ ในพื้นที่ โดยที่ศาลเจ้าแม่ทับทิมคลองใหญ่ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดปรากฏว่า มีประชาชนทยอยนำเครื่องเซ่นไหว้ไปไหว้ที่ศาลเจ้าแม่ทับทิมคลองใหญ่กันอย่างต่อเนื่องสำหรับสิ่งของที่นำไปไหว้ส่วนใหญ่ยังเป็น ไก่ต้ม รองลงมาได้แก่ หัวหมู และเป็ด รวมทั้งขนม และผลไม้มงคลต่างๆ บรรยากาศคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ประชาชนบางส่วนที่ไม่ใช้ไก่ต้มในการไหว้ ได้นำอาหารทะเลต้ม เช่น กุ้งต้ม หรือปลานึ่ง มาเป็นเครื่องเซ่นไหว้ ซึ่งแต่ละคนต่างมีจิตศรัทธาที่จะนำสิ่งของไปไหว้พร้อมกับร่วมเสี่ยงโชคลาภอันเป็นสิ่งคู่บ้านคู่เมืองชาวอําเภอคลองใหญ่ให้ความเคารพนับถือกันมาช้านาน นางสุจินตา แสงจันทร์ ได้กล่าวว่า มาเซ่นไหว้เจ้าแม่ทับทิมคลองใหญ่เป็นประจําทุกปีและมีความมั่นใจในตัวเองเพื่อจะได้มีชีวิตจิตใจสบายที่ได้เดินทางไปไหว้ศาลเจ้าทับทิมคลองใหญ่

นายอาภากร เจริญผล นายกองค์การบริหารส่วนตําบลคลองใหญ่ก็ได้พาครอบครับมาเซ่นไหว้ประจําทุกปี พร้อมได้แจกอังเปาให้กับคณะสิงโตของเจ้าแม่ทับทิมคลองใหญ่ด้วย เพื่อเป็นสิริมงคลต่อครอบครัว ในฐานะที่ตนเป็นชาวไทยเชื้อสายจีน จึงได้นำครอบครัวเดินทางมาไหว้ศาลเจ้าแม่ทับทิมคลองใหญ่ในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นวันแห่งการเริ่มต้นแห่งปีใหม่ของชาวจีน ต่างขอพรให้ประกอบกิจการค้ารุ่งเรือง ประสบความสำเร็จในการประกอบอาชีพ และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัวตลอดไป จากนั้นประชาชนหมู่บ้านโครงการมั่นคงก็ได้เซ่นไหว้เจ้าให้ช่วยคุ้มครองในหมูบ้านให้ปลอดภัยทุกอย่างค้าขายเจริญรุ่งเรืองตลอดไป พร้อมด้วยได้จุดประทัดเสี่ยงโชคลาภอีกด้วยเพื่อจะนําไปเสี่ยงโชคในงวดนี้ด้วย

 

ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตราด

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *