นครราชสีมา มูลนิธิเมาไม่ขับโคราช และสมาชิกเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ จัดกิจกรรมรณรงค์ทางม้าลาย ด้านตำรวจภูธรภาค3 กำชับเข้มงวดด้านกฏจราจร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทางม้าลาย หน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถนนราชดำเนิน อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นางสาวมณีรัตน์ ตันฑวรรธนะ ประธานสภาคนพิการทุกประเภทจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานเครือข่ายมูลนิธิเมาไม่ขับโคราช และสมาชิกเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ จัดกิจกรรมรณรงค์บริเวณทางม้าลายในเขตเมือง โดยมีนายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา และ พันตำรวจเอก ประสิทธิ์ เปรมกมล ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมา นำเจ้าหน้าที่ร่วมกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์และรับฟังข้อเสนอแนะความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ทางครั้งนี้

นางสาวมณีรัตน์ กล่าวว่า รู้สึกหดหู่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของหมอกระต่าย พวกเราเป็นเหยื่อจากอุบัติเหตุบนท้องถนน วันนี้จึงอยากมาแสดงความไว้อาลัย และประชาสัมพันธ์ เน้นให้รถหยุดให้คนข้ามทางม้าลายอย่างปลอดภัย โดยร่วมกันถือรูปกระต่าย พิมพ์ข้อความ “หยุดให้คนข้ามทางม้าลายทุกครั้ง เพื่ออุทิศให้หมอกระต่าย” พร้อมประชาสัมพันธ์ให้กระแสสังคมตื่นตัวให้ผู้ขับขี่รถหยุดให้คนข้ามทางม้าลายทุกครั้งนายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครราชสีมา กล่าวว่า หลังหมอกระต่ายเสียชีวิต สังคมตื่นตัวมีความจำเป็นต้องให้ความสำคัญและคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนที่เดินข้ามถนน สำหรับทางม้าลายในเขต ทน.นครราชสีมา มีจำนวนกว่า 70 จุด ได้มีแผนพัฒนาปรับปรุงทุกจุด โดยมอบหมายสำนักช่างลงพื้นที่เติมสีสันทางม้าลายที่จืดจางให้ชัดเจนมีลูกระนาดคลื่นชะลอความเร็วและสัญญาณเตือนต่างๆ ก่อนถึงทางม้าลาย แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ วินัยจราจรและมารยาทการขับขี่ยานพาหนะเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องร่วมกันรับผิดชอบ

ด้าน พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผู้บัญชาการการตำรวจภูธรภาค 3 ระบุว่า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดใช้รถใช้ถนนให้อยู่ในกรอบกฎหมาย เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับพี่น้องประชาชน และได้สั่งการจุดข้ามทางม้าลายทุกจุดให้มีธงแดง ยาวประมาณ 1 เมตร เพื่อใช้ในการถือธงข้ามถนน ช่วยป้องกันอุบัติเหตุได้เยอะ ซึ่งจะเริ่มใช้ในสัปดาห์หน้า และขอความร่วมมือผู้ขับขี่ใช้รถบนท้องถนน เมื่อเห็นสัญลักษณ์ธงแดงให้หยุดรถเพื่อให้คนข้ามทางม้าลาย

นอกจากนี้ ถ้าหากพบผู้กระทำความผิด จะไม่มีการว่ากล่าวตักเตือน และจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ภาพ-ข่าว / อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *