นครราชสีมา – ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน จ.นครราชสีมา แห่ออกมาจับจ่ายซื้อของไหว้เจ้าก่อนเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึงนี้ ขณะที่ราคา หมู เป็ด ไก่ เครื่องเซ่นไหว้และพืชผักปรับราคาขึ้นหลายชนิด

นครราชสีมา – ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน จ.นครราชสีมา แห่ออกมาจับจ่ายซื้อของไหว้เจ้าก่อนเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึงนี้ ขณะที่ราคา หมู เป็ด ไก่ เครื่องเซ่นไหว้และพืชผักปรับราคาขึ้นหลายชนิด

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน ที่ จ.นครราชสีมา ชาวไทยเชื้อสายจีน เริ่มออกมาหาซื้อเครื่องตกแต่งบ้าน และสิ่งของเครื่องเซ่นไหว้ หมู เป็ด ไก่ สินค้าอุปโภคและบริโภคที่ใช้ในเทศกาลตรุษจีน เช่น กระดาษไหว้ โคมไฟ ขนมไหว้ต่างๆ มาวางขายเป็นจำนวนมาก ซึ่งปีนี้พบว่าราคาสิ่งของเครื่องเซ่นไหว้เครื่องประดับต่างๆ ได้ปรับขึ้นราคาเนื่องจากค่าขนส่งที่มีเพิ่มขึ้น แต่ส่วนใหญ่เลือกซื้อเฉพาะสิ่งของที่จำเป็น เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย โดยจะมีการไหว้พระกับบรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 1 ก.พ.นี้
นอกจากนี้อาหารที่เอาไว้ใช้ไหว้เจ้าอย่าง หมู เป็ด ไก่ และหัวหมู ต่างก็มีการปรับราคาสูงขึ้น อย่างหมูสามชั้นขายอยู่หน้าร้านกิโลกรัมละ 300 บาท จาก 250 บาท หัวหมูขายอยู่ที่หัวละ 800 บาท จาก 550 บาท ไก่ไหว้ตัวกิโลกรัมละ 80 บาท จาก 70 บาท ส่วนพืชผักเริ่มปรับขึ้นราคาแล้ว 5-30 บาท นอกจากนี้ผลไม้ก็ยังถือว่าเป็นสินค้าที่จำเป็นสำหรับในการไหว้ในช่วงตรุษจีน ก็เตรียมปรับราคาขึ้นก่อนถึงวันตรุษจีน

จากการสอบถาม นางโสภาณ์พร เดชะสูงเนิน อายุ 46 ปี แม่ค้าขายไก่ เล่าว่าปีนี้คนน้อยกว่าทุกปีแต่ก็มีประชาชนบ้างส่วนต่างเริ่มทยอยเข้ามาซื้อสินค้าไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีนบ้างแล้ว ถึงแม้สินค้าจะมีราคาเพิ่มสูงขึ้น จะลูกค้าเคยซื้อ 1 กิโลกรัมก็ลดมาเหลือสั่งซื้อครึ่งกิโลกรัม เพื่อเซฟค่าใช้จ่าย แต่คนไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ก็ยังเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้าเหมือนเดิม โดยใช้วิธีการลดปริมาณการซื้อลง
นอกจากนี้ ทางสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ก็ยังคงเข้มงวดกับทุกตลาดในเรื่องของมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยมีการกำหนดจุดคัดกรองทางเข้า-ออก ตลาดทุกจุด วัดอุณภูมิร่างกายลูกค้าทุกคน และต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เมื่อเดินเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้าของตลาด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19

ภาพ-ข่าว / อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *