3 ธันวาคม 2022

นครราชสีมา – เกษตรกรอำเภอวังน้ำเขียวปลูกมะละกอจำนวนหลายไร่แนะหากหมูแพงหันมารับประทานผัก

1 min read

นครราชสีมา – เกษตรกรอำเภอวังน้ำเขียวปลูกมะละกอจำนวนหลายไร่แนะหากหมูแพงหันมารับประทานผัก

วันที่ 18 มกราคม 2565 นายคณกร ทองสุขนอก. เกษตรจังหวัดนครราชสีมากล่าวว่าในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ทั้ง 32 อำเภอมีปลูกมะละกอเพียง 19 อำเภอ ภาพรวมประมาณ 500 ไร่ เพราะในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกษตรกรไม่ได้ปลูกมะละกออย่างจริงจัง แต่เป็นการปลูกผสมผสาน กับพืชชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะปัจจุบันจะเป็น ทฤษฎีเกษตรยุคใหม่ ที่มะละกอขาดตลาดช่วงนี้สาเหตุ ก็คงมาจาก คน หันมากินส้มตำกันมากขึ้น แต่ในจังหวัดนครราชสีมา ก็ยังมีมะละกอขาย เพราะความต้องการ ไม่ได้มากเหมือนอย่างอีสานตอนบน ที่ใช้มะละกอเป็นวัตถุดิบในการกินส้มตำเป็นหลัก
ด้านนายสฤษดิ์ จันทะนบ อายุ 64 ปี เกษตรกรผู้ปลูกมะละกอ บ้านคลองสะท้อน หมู่ที่ 5 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่าปกติมะละกอแขกนวลหรือแขกดำ ในการทำส้มตำ

แต่หากไม่มี ก็สามารถใช้มะละกอฮอลแลนด์ที่ทานสุก เอามาทำส้มตำได้อาจจะแข็งไปนิดนึงแต่ก็สามารถใช้แทนกันได้ โดยช่วงนี้มะละกอมีราคากิโลกรัมละ 20 บาทถือว่าเป็นปีทองของคนปลูกมะละกอแต่คาดว่าในเดือนข้างหน้าเป็นต้นไปมะละกอจะมีราคาสูงมากขึ้นเนื่องจากเข้าฤดูแล้งซึ่งเป็นฤดูที่ มะละกอต้องการน้ำหากเกษตรกรไม่มีน้ำก็จะทำให้ต้นมะละกอไม่มีผลผลิตและทำให้มะละกอมีราคาสูงมากขึ้นปกติมะละกอจะขึ้นราคาประมาณเดือนเมษายนแต่ปีนี้มกราคมก็ขึ้นราคาแล้วสาเหตุหนึ่งก็น่าจะมาจากเนื้อหมูที่มีราคาแพงก็อาจจะทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งหันมากินส้มตำมากขึ้นจึงทำให้มะละกอจึงเป็นวัตถุดิบมีราคาสูงไปด้วย

ภาพ-ข่าว / อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครราชสีมา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.