10 ธันวาคม 2022

ตำรวจภูธรภาค 5 ฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ปกครองที่มีบุตรหลานอายุน้อย ให้ช่วยกันสังเกตพฤติกรรมของเด็กในการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อป้องกันการล่อลวงเด็ก

1 min read

ตำรวจภูธรภาค 5 ฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ปกครองที่มีบุตรหลานอายุน้อย ให้ช่วยกันสังเกตพฤติกรรมของเด็กในการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อป้องกันการล่อลวงเด็ก

ตามที่ได้ปรากฏข้อมูลข่าวสารว่า มี ด.ญ.หน่อย (นามสมมติ) อายุ 14 ปี ได้ออกจากบ้านไปโดยใช้รถจักรยาน 2 ล้อ สีแดงสวมเสื้อกันหนาวแบบมีหมวกคลุม สีแดงเข้ม และได้นำโทรศัพท์มือถือไป หนึ่งเครื่อง นอกจากนี้ยังได้นำเสื้อผ้า และเครื่องใช้ส่วนตัว ของ ด.ญ.หน่อย ใส่กระเป๋าไปด้วย และไม่สามารถติดต่อได้เลย จนกระทั่งวันที่ 3 มกราคม 2565 นางทวนทอง อ่อนดี อายุ 64 ปี ผู้ปกครอง ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.พาน ขอให้ช่วยกระจายข่าวติดตามตัว ด.ญ.หน่อย มาครั้งหนึ่งแล้วก็ยังไม่มีผู้ใดแจ้งพบเห็น ด.ญ.หน่อย จึงเกรงว่า ด.ญ.หน่อย จะได้รับอันตราย นั้น

พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 จึงได้สั่งการให้ พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 และ พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เร่งสืบสวนติดตามตัว และนำกำลังค้นหาอย่างต่อเนื่อง จากการสืบสวนทราบว่าเด็กหญิงหน่อยมีการติดต่อกับชายหนุ่มซึ่งยังไม่ทราบว่า เป็นผู้ใดทาง แอปพลิเคชัน Litmatch (แอพหาคู่) และต่อมาได้ติดต่อกันผ่านแอปพลิเคชัน Facebook

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2565 เวลา 21.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.5 สามารถติดตามตัวเจอ ด.ญ.หน่อยฯ ได้ในเขตพื้นที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ และได้จับกุมตัว นายแดง (นามสมมติ) อายุ 18 ปีเศษ โดยกล่าวหาว่า “กระทำชำเราเด็กอายุ ยังไม่เกินสิบห้าปี ซึ่งมิใช่ภรรยาหรือสามีของตน โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม และพรากเด็กอายุยังไม่เกิน สิบห้าปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล” นำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.สันทราย ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ตำรวจภูธรภาค 5 ฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ปกครองที่มีบุตรหลานอายุน้อย ให้ช่วยกันสังเกตพฤติกรรมของเด็กในการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อป้องกันการล่อลวงเด็กไปจากผู้ปกครอง และป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็ก ส่วนผู้ที่ล่อลวงเด็กไม่ว่าด้วยวิธีการใดไปจากผู้ปกครองจะมีความผิดในฐาน “พรากเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล” ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี และปรับตั้งแต่หกพันบาทถึงสามหมื่นบาท ส่วนผู้ที่กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี นั้นต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่ หนึ่งแสนบาทถึงสี่แสนบาท.

ทรงวุฒิ ทับทอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.