3 ธันวาคม 2022

ร้อยเอ็ด/… แบ้=ภาษาอิสาน แพะ=ภาษากลางสองสามีภรรยาชาวนาหลังเก็บเกี่ยวข้าวเลี้ยงแบ้ไล่ทุ่ง เป็นอาชีพเสริมส่งประเทศนอก ราคาดี ที่อำเภอโพนทอง

1 min read

ร้อยเอ็ด/…
แบ้=ภาษาอิสาน แพะ=ภาษากลางสองสามีภรรยาชาวนาหลังเก็บเกี่ยวข้าวเลี้ยงแบ้ไล่ทุ่ง เป็นอาชีพเสริมส่งประเทศนอก ราคาดี ที่อำเภอโพนทอง

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 1 ธ.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบสองสามีภรรยาชาวนาบ้านเลขที่ 203 ม.12 ชาวตำบลสระนกแก้ว อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด หลังเก็บเกี่ยวข้าว นำแพะหรือแบ้มาเลี้ยงแบบไล่ทุ่ง เป็นอาชีพเสริม 5-6 เดือนจับขาย kg.ละ 100-120 บาท ตัวหนึ่งโตเต็มที่น้ำหนักประมาณ 65- 100 kg ส่งประเทศนอก สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว
นายปัญญา รองสัย(สามี)อายุ 48ปี กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า แบ้ เลี้ยงง่ายใช้พื้นที่น้อยเป็นสัตว์ที่กินง่าย ณ.วันนี้มีแบ้ จำนวน 60 ตัว วันไหนมีธุระขังไว้ในโรงเรือนการเลี้ยงก็หากระถิน มาให้กินได้เลย บางวันแหล่งอาหารที่ประหยัดต้นทุน คือทุ่งนาตนเองและเพื่อนบ้าน ไล่ตอนจนถึงเย็นจึงพากลับโรงเรือน มูลแบ้ก็ได้ขายสามสอบร้อยบาท ชาวสวนยางพารามาซื้อทุกวันไปใช้โรยเป็นปุ๋ยต้นยางพารา จนไม่พอกับความต้องการ

สุเทพ ลอยแก้ว/รายงาน


Fatal error: Maximum execution time of 120 seconds exceeded in C:\xampp\htdocs\policemagazine.news\wp-includes\class-wpdb.php on line 2187
internal_server_error <![CDATA[WordPress &rsaquo; ผิดพลาด]]> 500