5 ธันวาคม 2022

ตราด/ค้นพบถ้ำชาละวัน วัดวิสิทธิการาม (วัดไม้รูด )

1 min read

ตราด/ค้นพบถ้ำชาละวัน วัดวิสิทธิการาม (วัดไม้รูด ) จ.ตราด ภาพ/ข่าว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ วัดวิสิทธิการาม หรือ (วัดไม้รูด) อ.คลองใหญ่ จ.ตราด

ว่าช่วงนี้ทางวัดไม้รูดได้มีการพัฒนาแห่งปฎิบัติธรรมหรือสถานที่เอาไว้จัดกิจกรรมทั่วไปพร้อมให้พักผ่อนและได้ปรับปรุงให้พุทธศาสนิกชนใช้ในการปฎิบัติธรรม และใช้ออกกําลังกายพักผ่อนได้ พร้อมให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมริมชายหาดสองสีที่สวยงามนํ้าใสแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ที่หลังวัดวิสิทธิการาม(วัดไม้รูด)หมู่ 1ในตําบลไม้รูด โดยมี พระครูวิโรจน์วิริยะกุล เจ้าอาวาสวัดวิสิทธิการาม (วัดไม้รูด)ซึ่งเป็นหาดทรายสองสีที่นักท่องเที่ยวมักจะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวหาดทรายที่แปลกไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน พื้นที่ชายหาดเป็นพื้นที่เดียวกัน แต่แปลกประหลาดกลับมาทรายเป็นสองสี มีนักท่องเที่ยวได้เดินทางมาเที่ยวชมกันตลอดทั้งปี
ทำให้ทางวัดวิสิทธิการาม (วัดไม้รูด) เริ่มพัฒนาปรับปรุงสถานที่วัดริมชายหาดให้ดูสะอาดและสวยงามร่มเย็นตลอด พร้อมมีห้องนํ้าให้บริการประชาชนทั่วไป ทางวัดก็ได้ตั้งตู้รับบริจาคผู้ที่เข้ามาใช้ในสถานที่นี้เพื่อจะให้ทางวัดมีค่านํ้าค่าไฟฟ้าและเพื่อปรับปรุงบํารุงสถานที่ให้สะอาดตา นักท่องเที่ยวที่ได้เข้ามาเที่ยวชมและพักผ่อนในสถานที่นี้ จะได้มีส่วนร่วมในการสร้างบุญไปกับทางวัดอีกด้วย พระอาคเนย์ สํามา พระลูกวัดวิสิทธิการาม ยังกล่าวอีกว่า ทางวัดได้มีการค้นพบถํ้าชาละวันในพื้นนี้อีกด้วย เป็นถํ้าศักดิ์สิทธิ์เมื่อ 60 ปี

ที่ผ่านมาตามคำบอกเล่า ไม่มีใครรู้ว่าเป็นถํ้า เนื่องจากมีหินขนาดใหญ่ปิดปากถํ้าเอาไว้ไม่สามารถเปิดปากถํ้าได้ หากจะเปิดปากถํ้าได้ก็จะต้องมีวิชาอาคมถึงจะเปิดได้ ซึ่งเป็นคำกล่าวอ้าวของพระอาคเนย์ ต่อมาได้มีหินปิดปากถํ้าเอาไว้ใครมาทําอะไรปากถํ้าหรือมาถางป่าก็ไม่ได้อาจจะป่วยถึงตายได้ถ้าไม่แก้ไข นอกจากนี้ยังมีบ่อญวน และรองเท้าหินให้ชมกันอีกด้วย
พระอาคเนย์ สํามา ยังบอกอีกว่าต่อไปสถานที่แห่งนี้จะเป็นสถานที่ที่หน้ามานั่งพักผ่อนนอนเล่นและร่วมทํากิจกรรมต่างๆได้ในสถานที่นี้ แต่มีข้อห้าม คือห้ามนํ้าเครื่องดื่มเช่นสุราทุกชนิดมานั่งดื่มในสถานที่แห่งนี้ ทุกวันจะมีประชาชนมาช่วยทำความสะอาดสถานที่นี้กันอย่างต่อเนื่อง เพื่อแบ่งภาระให้กับพระสงฆ์อีกทางหนึ่งด้วย

/ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตราด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.