ตร.ปทส.สนธิกำลังรวบ นักพนันไฮโลลักลอบเล่นในป่าช้าหลังจากร่วมพิธีฌาปนกิจศพเพื่อนบ้าน พร้อมของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวนสภ.ฮอด ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ตร.ปทส.สนธิกำลังรวบ นักพนันไฮโลลักลอบเล่นในป่าช้าหลังจากร่วมพิธีฌาปนกิจศพเพื่อนบ้าน พร้อมของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวนสภ.ฮอด ดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อวานนี้ 16 ธันวาคม 2564 เวลา 16.30 น. น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 ฝ่ายปกครองอำเภอฮอด และตำรวจสภ.ฮอด รวมกันเข้าตรวจสอบ บริเวณป่าช้าบ้านท่าหนองหลวง หมู่ 8 ตำบลบ้านตาล อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ริมถนนทางหลวงแผ่นดิน 1103 ฮอด- ดอยเต่า หลังจากได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบเล่นการพนัน จึงนำกำลังเข้าไป พบมีรถจักรยานยนต์จำนวนหลายคันจอดอยู่ข้างศาลาที่พักภายในป่าช้าที่เกิดเหตุ ได้ยินเสียงบุคคลส่งเสียงดังกึกก้องออกมาจากป่าช้า เจ้าหน้าที่จึงขับขี่รถเข้าไปในป่าช้า เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่เข้าไปถึงป่าช้าที่เกิดเหตุพบกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวนหนึ่งยืนเกาะกลุ่มกันอยู่บริเวณเชิงตะกอนเผาศพ และพบเห็นชายฉกรรจ์อีกประมาณ 4 คน นั่งเล่นการพนันกันอยู่ 2 กลุ่ม แบ่งเป็นกลุ่มละ 4 คน กลุ่มแรกนั่งอยู่ที่พื้นศาลาที่พัก อีกกลุ่มนั่งอยู่บนเก้าอี้ภายในศาลา ปรากฏว่า เมื่อกลุ่มชายฉกรรจ์ดังกล่าวมองเห็นคณะเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ลุกขึ้นยืนและพยายามที่จะวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวบุคคลทั้ง 8 คน ที่นั่งเล่นการพนันดังกล่าวไว้ได้ สอบถามกลุ่มบุคคลที่นั่งเล่นการพนันไฮโล พบกลุ่มเล่นการพนัน ไฮโล ซึ่งเห็นเจ้าหน้าที่บางส่วนพากันวิ่งหลบหนีแบบไม่คิดชีวิต ออกไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ 4 ราย ชุด ที่ 1 อยู่จุดเกิดเหตุ 1.นายนิวัติ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 56 ปี อยู่ที่ ตำบลบ้านตาล อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เจ้ามือการพนันไฮโล (พบนั่งอยู่ในวงไฮโลภายในป่าช้าที่เกิดเหตุ) 2.นายอินปั๋น (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 62 ปี อยู่ตำบลบ้านตาล อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ผู้เข้าเล่นการพนันไฮโล (พบนั่งอยู่ในวงไฮโลภายในป่าช้าที่เกิดเหตุ) , 3.นายธัญพิสิษฐ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี ตำบลบ้านตาล อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ผู้เข้าเล่นการพนันไฮโล (พบนั่งอยู่ในวงไฮโลภายในป่าช้าที่เกิดเหตุ) และ4.นายศรีบุตร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 75 ปี ตำบลบ้านตาล อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ผู้เข้าเล่นการพนันไฮโล (พบนั่งอยู่ในวงไฮโลภายในป่าช้าที่เกิดเหตุ) พร้อมด้วยของกลางอุปกรณ์การเล่นไฮโล จำนวน 1 ชุด ประกอบด้วย 1.1 แผงพนันสำหรับแทงไฮโล จำนวน 1 แผง, ถ้วยไฮโลพร้อมฝาปิด จำนวน 1 ถ้วย , ลูกเต๋า จำนวน 3 ลูก และ ผ้าเช็ดถ้วยไฮโล จำนวน 1 ผืนเงินสดธนบัตรชนิดยี่สิบบาท จำนวน 2 ใบ เหรียญห้าบาท จำนวน 1 เหรียญ รวมเป็นเงินจำนวน 45 บาท พบวางอยู่บนแผงการพนันหน้าผู้ถูกจับกุม

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบถามนายนิวัติฯ กับพวกว่า เล่นการพนันไฮโลดังกล่าวจริงหรือไม่และได้รับอนุญาตตามกฎหมายอย่างไร นายนิวัติฯ รับว่าตนกับพวกได้รวมตัวกันเข้าเล่นการพนันไฮโลจริง ตนเป็นเจ้าของอุปกรณ์ไฮโลและเป็นผู้เขย่าถ้วยไฮโล ส่วนผู้ถูกจับกุมที่ 2- 4 เป็นผู้เข้าเล่นการพนัน พวกตนได้มาเผาศพเพื่อนบ้าน เมื่อเผาศพเรียบร้อยพวกตนได้รวมตัวกันตั้งวงไฮโลเล่นการพนันเอาทรัพย์สิน (เงิน) กันเป็นความสัตย์จริงในเวลาต่อมานายวิชัย โพธิ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลท่าวังตาล อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางมาที่เกิดเหตุรับว่า มีการเผาศพราษฎรลูกบ้านของตนจริง ตนได้กวดขันเข้มงวดห้ามทุกคนเล่นการพนันโดยเด็ดขาด หากบุคคลใดลักลอบเล่นการพนันผิดกฎหมายก็ให้รับผิดชอบตนเอง

เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำผิดพระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2478 ฐาน “ร่วมกันลักลอบเล่นการพนันไฮโลพนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต”ฝ่าฝืนข้อกำหนดการออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ข้อ 3 การปราบปรามและการลงโทษผู้กระทำผิดอันเป็นเหตุให้เกิดการระบาดของโรค,คำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่ 60/2564 เรื่อง ปิดสถานที่ชั่วคราวและห้ามการชุมนุมมั่วสุม ลงวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 และคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่ 313/2564 เรื่อง ผ่อนคลายกิจกรรมการเล่นหรือแข่งขันชนไก่ กัดปลา แข่งม้า ชนโค ชกมวย และแข่งนก ลงวันที่ 15 ธันวาคม 2564 นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรฮอด ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.


by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *