3 ธันวาคม 2022

(มีคลิป) เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวปรับตัวไม่มาวันหยุดอย่างเดียว เช้านี้ 8 และ 9 องศา อินทนนท์ยังคึกคักรอชมแสงแรกสัมผัสอากาศหนาวจัด ชมทะเลหมอก

1 min read

เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวปรับตัวไม่มาวันหยุดอย่างเดียว เช้านี้ 8และ9องศา อินทนนท์ยังคึกคักรอชมแสงแรกสัมผัสอากาศหนาวจัด ชมทะเลหมอก โดยเฉพาะจุดชมวิวลาดจอดฮ. เห็นองค์
พระมหาธาตุ แสงพระอามิตย์กระทบแสงสีทองสะท้อนงดงาม ขณะที่ช่วงวันหยุดยาวนักท่องเที่ยวแต่เกือบ 1.5 หมื่นคน พบมีการปรับตัวมาท่องเที่ยวเพราะสภาพอากาศกลับมาหนาวเย็น คาดจาก
นี้ไปอุณหภูมิลดลงไปต่ำถึง 5 องศา ได้ชมเหมยขาบเป็นรอบที่ของเดือนธันวาคม หลังจากเกิดติดกันช่วงต้นเดือน

ชมแสงแรกกระทบพระมหาธาตุเจดีย์ นภเมทนีดล-นภพลภูมิสิริ ตั้งอยู่บนกิโลเมตรที่ 41.5 ก่อนถึงกิ่วแม่ปาน กม. 42 ห่างประมาณ 500 เมตร แต่เป็นช่วงโค้งขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวจะมาจอดรถถ่ายภาพชมวิว ความสวยงามของดอยที่สูงสลับกันไป มาพร้อมทะเลหมอก เห็นส่วนขององค์พระมหาธาตุเจดีย์ นภพลภูมิสิริ ฝั่งขวามือ แสงพระอาทิตย์ที่ค่อยขึ้นจากขอบฟ้าตัดกับกลุ่มก่อนเมฆสร้างสีสันต่างๆ ของธรรมชาติ ก่อนที่พระอาทิตย์โผล่ขึ้นขอบฟ้าจะไปหระทบกับปลายยอดขององพระมหาธาตุเจดีย์ สีเหลืองทองสะท้อนอีกหนึ่งวิวที่สวยงาม ยามเช้าของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

นายเกรียงไกร ไชยวิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เผยว่าเช้าวันนี้อุณหภุมิกลัมาลดลง ตามอุตุนิยมวิทยารคาดการณ์ไว้ ทำให้ยอดดอยอินทนนท์วัดได้ 8 องศาเซลเซียส ส่วนจุดเช็คอินยอดฮิตกิ่วแม่ปานวัดได้ 9 องศาเซลเซียส กม. 42 ส่วนที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กม. 31 วัดได้ 11 องศาเซลเซียส ลดลงอีก 1-2 องศาเซียส คาดจากนี้หากลดลงไปต่ำถึง 5 องศาเซลเซียสนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสปรากฎการณ์น้ำค้าแข็ง หรือเหมยขาบ เป็นรอบการเกิดครั้งที่ 2 ของเดือนธันวาคม หลังจากช่วงต้นเดือนเกิดขึ้นติดต่อกันมา สถิติของนักท่องเที่ยวสะสมเมื่อวานนี้ นักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวน 4,016 คน นักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวน 700 คน เพิ่มขึ้นจากอยู่หลัก 10และหลัก 100 ต้นๆ ยอดสะสมตำนวน 4,716 คน ยานพาหนะ 1,354 คัน ซึ่งพบว่าพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวปรับตัวไปมาก จากวันหยุดยาวจะหนาแน่นมากจากสถิติก่อนหน้านี้ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาปีนี้เดินทางมาท่องเที่ยวทุกวันหลัก 3-4 พันต่อวัน โดยเฉพาะช่วงอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องขณะนี้ ซึ่งช่วงวันหยุดยาว 3 วันที่ผ่านมายอดนักท่องเที่ยวรวม 15,058 คน ส่วนหนึ่งมีการจำกัดจำนวนของนักท่องเที่ยวเข้าท่องเที่ยวตามมาตรการของคณะกรรมการ
โรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่ออำเภอจอมทอง.

ทรงวุฒิ ทับทอง

Cr.หมานักข่าว ผู้เฒ่าเต่า เจียงใหม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.