3 ธันวาคม 2022

แพร่ เผาใบไม้เก็บกวาดบ้านรับงานทอดกฐิน อดีตรองผู้ว่าสงขลา ลามไหม้บ้านเกือบวอดทั้งหลัง

1 min read

เผากิ่งไม้เตรียมงานกฐินอดีตรองผู้ว่ายะลา สงขลา ไฟลามไหม้บ้านอดีตรองผู้ว่าที่จะเดินทางมาเป้นประธานงานกฐินที่วัดเหมืองค่าพรุ่งนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.30 น. น.วันที่ 6 พฤศจิกายน ศูนย์ดับเพลิงเทศบาลเมืองแพร่ ได้รับแจ้งว่าเกิดเพลิงไหม้ที่บ้านเลขที่ 24/1 หมู่ 5 ต.เหมืองหม้อ อ.เมือง จ.แพร่ จึงแจ้งให้รถดับเพลิงจำนวน 5 คันร่วมกับรถดับเพลิง อบต.เหมืองหม้อ รุดไปที่เกิดเหตุ และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรได้ปิดเส้น ทางระหว่าง เทศบาลเมืองแพร่ กับ บ้านเหมืองค่า หมู่ 6 วัดเหมืองค่า ต.เหมืองหม้อ อ.เมือง จ.แพร่ และดำเนินการดับเพลิง ใช้เวลา 20 นาทีจึงสามารถควบคุมเพิลงไว้ได้

นางโสภา บรรเลง อายุ 75 ปี บ้านเลขที่ 24 หมู่ 5 ต.เหมืองค่า อ.เหมืองหม้อ จ.แพร่ ผู้เป็นผู้เฝ้าบ้านกล่าวว่า เป็นของ นายดลเดช พัฒนรัฐ อดีตผู้ว่าฯ ยะลา และผู้ว่าฯสงลา เกษียณอายุราชการเมื่อ ตุลาคม 2561 โดยมีมารดาคือ นางบุญนำ พัฒนรัฐ อายุ 89 ปี เป็นคนมีพื้นเพอยู่ที่ บ้านเหมืองค่า หมู่ 5 ต.เหมืองหม้อ อ.เมือง จ.แพร่ ในปีนี้ได้มีการจัดเตรียมกฐินมาทอดที่วัดเหมืองค่า หมู่ 5 ต.เหมืองหม้อ อ.เมือง จ.แพร่ ที่ ห่างจากบ้านที่เกิดเพลิงไหม้ 500 เมตร โดยกฐินในครั้งนี้ น่ายดลเดช พัฒนรัฐ และ นางบุญ นำ ได้เป็นเจ้าภาพและประธานการทอดกฐิน ในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2564

จากที่จะมีการทอดกฐิน ในวันนี้จึงมีการเตรียมอาหารไว้เลี้ยงแขกเหรื่อญาติมิตรพี่น้องที่จะมาร่วมงานบุญในวันพรุ่งนี้ ทีวัด รวมถึงได้มีการเตรียมปัดกวดบ้านที่เกิดไฟไหม้หลังนี้ ซึ่งเป็นบ้านของ นางบุญนำ มารดาของ นายดลเดช โดยการเตรียมงานทอดกฐินในวันนี้มีทั้งที่เตรียมการที่วัดเหมืองค่าและบ้านหลังที่ถูกเพิลงไหม้นี้ดังกล่าว
วันนี้ตนเองในฐานะผู้ดูแลบ้านได้ทำการปัดกวาดบ้านและเก็บกวาดใบลำไย และใบไม้มาก่องไว้แล้วจุดไฟเผา เพื่อให้บ้านสะอาดสะอ้านไม่ให้รกหูรกตา แล้วก็ไปทำธุระที่ในบ้านของตัวเองที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน พอเพื่อนบ้าน เห็นควันพวยพุ่งขึ้นมา ก็ใช้น้ำเข้าไปดับไฟ แต่ว่าบริเวณที่เพลิงลุกไหม้เป็นห้องครัวที่ติดอยู่กับตัวบ้านเป็นไม้เก่าทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ต่อมาเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้มาควบคุมเพลิงไว้ได้ และมีความเสียหายบริเวณด้านห้องครัวของตัวบ้าน และบริเวณบ้านที่ติดกับห้องครั้งที่ทำติดต่อเชื่อมกันนั้น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบและยังไม่ประเมินความเสียหายแต่เบื้องต้นทราบว่าสาเหตุมาจากการเผากิ่งไม้และเรียกนางบุญนำ พัฒนรัฐ มาสอบสวนเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง และยังไม่มีการแจ้งให้นายเดชเดช ททรายบเนื่องจากหว่นกลัวตกใจเพราะกำลังอยู่ระหว่างการเดินทาง

ภาพ/ข่าว
ราเชนทร์ โชติถนอมกิจ
แพร่.รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.