4 ธันวาคม 2022

นครราชสีมา เทศบาลตำบลบัลลังก์ โคราช เฝ้าระวังพายุลูกใหม่เข้า ”อ่างลำเชียงไกร” เตรียมใช้ไลน์-เฟสบุ๊ก แจ้งข่าวสาร 24 ชั่วโมง

1 min read

หลังจากอ่างลำเชียงไกรตอนล่าง ตำบลบังลังก์ อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา มวลจำนวนมากได้ไหลออกทำนบดินก่อสร้างที่ชำรุด บริเวณไซด์งานก่อสร้าง อาคารและทางระบายน้ำที่ก่อสร้างไปได้แล้วร้อยละ 70 เปอร์เซ็นต์ ขณะก่อสร้างมีฝนตกหนัก และน้ำจากตัวอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร มีปริมาณน้ำเกินความจุอ่าง ทำให้น้ำล้นสปิลเวย์ มาสมทบกับตรงจุดก่อสร้าง จึงทำให้นำจำนวนมาก ไหนเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนจนได้รับความเดือนร้อนในหลายอำเภอ

ด้าน ร.ต.ฐนนท์ธรณ์ กวีกิจรัตนา นายกเทศมนตรีตำบลบัลลังก์ เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำอ่างลำเชียงไกรตอนล่าง มีน้ำกักเก็บอยู่ที่ 17 ล้าน ลบ.ม.จากความจุทั้งหมด 27 ล้าน ลบ.ม. หรืออยู่ที่ 63 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งปัจจุบันยังมีน้ำไหลเข้าอ่างอยู่เรื่อยๆ และก็มีการระบายน้ำออกจากอ่างเช่นเดียวกัน เพื่อรองรับน้ำฝนใหม่ที่จะเข้ามา ในส่วนตัวทำนบดินก่อสร้างที่ชำรุด แก้ไขหมดแล้ว รวมไปถึงอาคารและทางระบายน้ำ หากมีมวลน้ำจำนวนมาก ก็จะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกขึ้นอีก เพื่อเป็นการบรรเทาทุกให้กับชาวบ้านท้ายอ่างลำเชียงไกร สำหรับเทศบาลตำบลบัลลังก์ จะมีการแจ้งเตือนประกาศเสียงตามสายทุกหมู่บ้านในพื้นที่เสี่ยง รวมไปถึงสื่อโซเชียล ว่าไม่จะเป็นไลน์หรือเฟสบุ๊ก จะมีการแจ้งข้อมูลข่าวสารอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางเทศบาลก็มีการเฝ้าระวังระดับน้ำตลอด 24 ชั่วโมง

ภาพ-ข่าว / อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.