6 ธันวาคม 2022

แพร่ ผู้บัญชาการภาค 5 แถลงจับ 5 ล้านเม็ดพร้อมขอหมายศาลรวบผู้บงการ

1 min read

09.00 น.วันที่ 27 ตุลาคม พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 ร่วมกับ นายไกรเลิศ ดาวเรือง ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5, พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รอง ผบช.ภ.5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร และฝ่ายปกครอง ร่วมแถลงผลการจับกุมยาเสพติดรายสำคัญ ผู้ต้องหาจำนวน 1 คน พร้อมของกลางยาบ้า 5 ล้านเม็ด ที่ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรภาค 5 เหตุเกิที่ด่านตรวจยาเสพติดห้วยไร่ สภ.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่

 

พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 กล่าวว่า มาตรการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล ในการปราบปรามการแพร่ระบาดของยาเสพติด ซึ่งเป็นภัยคุกคามและอาชญากรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมได้สร้างผลกระทบต่อประชาชน และสร้างความเสียหายให้แก่ประเทศชาติเป็นอย่างมาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร., พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ,พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร./หน.ศอปส.ตร. ได้มอบนโยบายให้ทุก บช. เร่งรัดติดตามจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดอย่างจริงจัง ตามแผนปฏิบัติการ ด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ เพื่อสกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาตอนในของประเทศ ให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม นั้น ล่าสุดด่านตรวจห้วยไร่ สภ.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ นำรถต้องสงสัยที่ผ่านด่านเข้าตรวจเอ็กเรย์พบมีการยาเสพติดภายในรถมหาศาล จึงได้ควบคุมตัว นายประจวบ วิสุทธิ์บัณฑิต อายุ 28 ปี เลขประจำตัวประชาชน 1 5704 00177 08 4 ที่อยู่ 97 หมู่ที่ 9 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย

ของกลางที่ตรวจยึดได้ดังนี้
1. ยาบ้าจำนวน 24 กระสอบใหญ่ ยาบ้าประมาณ 4,800,000 เม็ด และ จำนวน 2 กระสอบเล็ก ยาบ้าประมาณ 200,000 เม็ด รวมยาบ้าทั้งหมดประมาณ 5,000,000 เม็ด
2 รถยนต์บรรทุก ยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน กบ 961 เชียงราย จำนวน 1 คัน
3. โทรศัพท์มือถือจำนวน 1 เครื่อง

พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 กล่าวถึงพฤติกรรมคนร้ายว่า เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม สภ.ห้วยไร่ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านตรวจห้วยไร่ บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข ๑๑ ม. 2 บ้านห้วยไร่ ต.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ เพื่อตรวจค้นจับกุมยาเสพติดให้โทษและสิ่งของผิดกฎหมาย จนกระทั่งถึงเวลาประมาณ 02.50 น. ได้มีรถยนต์รถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีบรอนทอง(น้ำตาล) คันหมายเลขทะเบียน กบ 961 เชียงราย วิ่งมาจากทางอำเภอเด่นชัยมุ่งหน้าไปทางจังหวัดอุตรดิตถ์ ก่อนจะถึงด่านตรวจห้วยไร่รถคันดังกล่าว ได้กลับรถบริเวณจุดกลับรถหน้าด่านวิ่งย้อนกลับไปทางอำเภอเด่นชัย มีพฤติการณ์ต้องสงสัยคาดว่ามีสิ่งของผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้นำกำลังขับรถยนต์สายตรวจออกติดตามรถยนต์คันดังกล่าวตามจุดพักรถเส้นทางเลี่ยงทางจราจรสายหลักในพื้นที่ ต.ห้วยไร่ถึงเขตติดต่อ อ.เด่นชัย จนกระทั่งถึงเวลาประมาณ 06.50 น. ได้มีพลเมืองดี(ขอสงวนชื่อและนามสกุล) แจ้งมาที่ด่านตรวจห้วยไร่ว่ามีรถยนต์กระบะต้องสงสัย จอดติดหล่มอยู่ภายในบริเวณบ้านเลขที่ 78/1 หมู่ 4 บ้านน้ำแรม ต.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ดังกล่าวตามที่ได้รับแจ้ง เมื่อเดินทางไปถึงปากซอยทางเข้าหมู่บ้านได้พบนายประจวบ วิสุทธิ์บัณฑิต (ทราบชื่อนามสกุลภายหลัง) มีลักษณะต้องสงสัยไม่ใช่บุคคลในพื้นที่ตามที่ได้รับแจ้งมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจสอบและสอบถามนายประจวบฯ รับว่าเป็นผู้ขับขี่รถยนต์ต้องสงสัยคันดังกล่าว ซึ่งตอนนี้จอดติดหล่มอยู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้นำตัวนายประจวบฯ ไปยังบ้านเลขที่ดังกล่าว จากการตรวจสอบเบื้องต้น ภายในรถคันดังกล่าวพบกระสอบปุ๋ยหลากสีซุกซ่อนอยู่ในห้องโดยสารด้านข้างและด้านหลังของผู้ขับขี่ โดยมีผ้าใบสีเขียวขี้ม้าคลุมทับไว้ จึงได้นำเรียนผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วได้นำรถไถมาชักลากรถคันดังกล่าวออกจากบริเวณบ้านที่ติดหล่มอยู่ แล้วนำรถคันดังกล่าวไปเข้าเครื่องเอ็กซเรย์เพื่อตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมภายในรถ ผลเอ็กซเรย์พบ ยาบ้าของกลาง จึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางดังกล่าวส่ง พงส.สภ.ห้วยไร่ จว.แพร่ เพื่อดำเนินคดีต่อไป
ในข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย”

 

กรณีดังกล่าวมีการสืบสวนขยายผลแล้วพบว่ามีผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ อีก 3 คน และจะได้ร้องขอให้ศาลจังหวัดแพร่ออกหมายจับทั้งผู้สนับสนุน ตัวการร่วม ผู้ค้า ผู้ว่าจ้าง เพิ่มเติมต่อไป อีกทั้งจะดำเนินการริบทรัพย์สิน ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 อีกส่วนหนึ่งด้วย

ภาพ/ข่าว ราเชนทร์ โชติถนอมกิจ แพร่ รายงาน

More Stories

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.