3 ธันวาคม 2022

ดีป้า (depa) รุกอีสาน เดินหน้าจัดกิจกรรม Smart Economy Showcase ที่จังหวัดอุบลราชธานี

1 min read

19 ตุลาคม 2564 ณ ห้องทับทิมสยาม1 โรงแรมสุนีย์แกรนด์ จังหวัดอุบลราชธานีสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้าจัดกิจกรรม Smart Economy Showcaseโดยมีนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีให้การกล่าวต้อนรับ

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เปิดเผยว่า หนึ่งพันธกิจสำคัญที่ ดีป้า ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องคือ การขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนผ่านประเทศไทยสู่ยุคเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล โดยมุ่งส่งเสริมให้เกิดการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ในภาคธุรกิจอุตสาหกรรม สังคม ชุมชนในชนบท เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจ ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในยุคชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) อีกทั้งเป็นการส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ที่มีการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลและเพื่อให้สอดคล้องกับพันธกิจดังกล่าว ดีป้า จึงได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนเมืองเศรษฐกิจอัจฉริยะต้นแบบ (Smart Economy Showcase) ในพื้นที่ 3 จังหวัด ประกอบด้วย อุบลราชธานี พิษณุโลก และสงขลา เพื่อยกระดับสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะต้นแบบด้านเศรษฐกิจ ประเดิมที่แรกจังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานีถือเป็นพื้นที่สำคัญในการเชื่อมโยงเศรษฐกิจภูมิภาค ซึ่งกิจกรรม Smart Economy Showcase อุบลราชธานีจะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการในจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียงสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลที่มีคุณภาพจากดิจิทัลสตาร์ทอัพกว่า 30 รายใน 5 ประเภทเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น Logistics/Delivery, POS, e-Payment, Digital Content และ Services พร้อมพูดคุย สอบถาม ขอคำปรึกษา ตลอดจนเจรจาจับคู่ธุรกิจ และร่วม Workshop เรียนรู้การใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ จากเจ้าของเทคโนโลยีโดยตรง ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการเลือกเทคโนโลยีดิจิทัลที่เหมาะสมกับธุรกิจของตนเอง ก่อนนำไปต่อยอด และสามารถแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพในยุค New Normal โดย ดีป้า ประเมินว่าจะมีผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวมากกว่า 500 ราย และจะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้กว่า 9 ล้านบาท” ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้ากล่าว

 

ขณะที่ นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ระบุว่า กิจกรรม Smart Economy Showcase ถือเป็นโอกาสอันดีของผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีที่จะได้เข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัล เพิ่มพูนทักษะองค์ความรู้ เกิดความมั่นใจที่จะเลือกประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อเป็นตัวช่วยทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในส่วนของการช่วยลดต้นทุน เพิ่มรายได้ ขยายฐานลูกค้าใหม่ ซึ่งผู้ประกอบการในจังหวัดอุบลราชธานีต่างเข้าใจในสถานการณ์ และพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบการดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการจับจ่ายของผู้บริโภคไปสู่แพลตฟอร์มออนไลน์มากยิ่งขึ้น และทางจังหวัดพร้อมที่จะสนับสนุนกิจกรรมดังกล่าวอย่างเต็มที่

 

สำหรับการจัดกิจกรรมSmart Economy Showcaseในครั้งนี้เป็นการเปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการในจังหวัดอุบลราชธานี และพื้นที่ใกล้เคียงได้พบปะ 30 ดิจิทัลสตาร์ทอัพใน 5 ประเภทเทคโนโลยี เพื่อรับคำปรึกษา และเลือกใช้เทคโนโลยีดิจิทัลที่เหมาะสม ยกระดับธุรกิจ รับชีวิตวิถีใหม่ คาดมีผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรมมากกว่า 500 ราย สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้กว่า 9 ล้านบาท

นายเชิดชัย ทองถม(ท่านขุน)/อุบลราชธานี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.