4 ธันวาคม 2022

(มีคลิป) ตำรวจ ปทส. บุกตรวจตามหมายจับ “มอดไม้” อึ้งพบเป็นแหล่งรับจำนำรถเถื่อน ตรวจยึดรถจยย.5 คัน นำส่งสภ.หางดง ตรวจสอบขยายผล

1 min read

ตำรวจ ปทส. บุกตรวจตามหมายจับ “มอดไม้” อึ้งพบเป็นแหล่งรับจำนำรถเถื่อน ตรวจยึดรถจยย. 5 คัน นำส่งสภ.หางดง ตรวจสอบขยายผล

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2564 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส., พ.ต.อ.อริยพล สินสอน รอง ผบก.ปทส.,พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส., พ.ต.ท.วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา รอง ผกก.4 บก.ปทส., พ.ต.ต.ยศวัฒน์ เอกกุล สว.กก.4 บก.ปทส. มอบหมายให้ ร.ต.อ.รักสันติ นาสูงเนิน รองสว.กก.4 บก.ปทส. กับพวก บูรณาการตำรวจภูธร ภาค 5, ตำรวจ กก.ตชด.33, เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หางดง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอหางดง นำหมายค้นศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 226/2564 ลงวันที่ 23 ตุลาคม 2564 ค้นบ้านไม่ทราบเลขที่ (หมู่บ้านสร้างใหม่) ซอยหมู่บ้านวิวสวยเชียงใหม่ หมู่ที่ 6 ตำบลสันผักหวาน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อพบและจับกุมตัวนายพงศ์ศิริ หรือน้อง จันทราวงศ์ (อินทราวงศ์) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดฮอด หมายจับที่ จ.48/2559 ลงวันที่ 10 เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2559 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ทำไม้ หรือกระทำด้วยประการใดๆ แก่ไม้หวงห้ามโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่, ภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้ ห้ามมิให้ผู้ใดแปรรูปไม้ ตั้งโรงค้าไม้แปรรูป มีไม้สักแปรรูปไม่ว่าจำนวนเท่าใดไว้ในครอบครอง หรือมีไม้แปรรูปชนิดอื่นเป็นจำนวนเกินกว่า 0.20 ลูกบาศก์เมตร ไว้ในครอบครอง เก็บหา นำออกไป ทำด้วยประการใด ๆ ให้เป็นอันตรายหรือเสื่อมสภาพซึ่งไม้ยาง น้ำมันยาง น้ำมันสน แร่ หรือทรัพยากรธรรมชาติอื่น” เพื่อพบและยึดสิ่งของ รถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ผิดกฎหมาย ซึ่งมีไว้เป็นความผิดหรือได้มาโดยผิดกฎหมาย หรือได้ใช้ หรือตั้งใจจะใช้ในการกระทำความผิด ศาลจึงออกหมายค้นนี้ให้ ร้อยตำรวจเอก รักสันติ นาสูงเนิน รองสารวัตร กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมพวก มีอำนาจค้นสถานที่ /บ้านเลขที่ดังกล่าวข้างต้น ได้ในวันที่ 23 เดือน ตุลาคม พุทธศักราช 2564 ตั้งแต่เวลา 13.30 น. จนถึงเวลา 18.00 น.

เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงบ้านที่จะทำการตรวจค้น พบนางสาวเอ นามสมมุติ อายุ 32 ปี บัตรประจำตัวประชาชนเลขที่ – ที่อยู่เลขที่ 188/3 หมู่ 5 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ และนางสาวบี อายุ 18 ปี อยู่บริเวณบ้าน ตรวจค้นภายในบ้านเลขที่ 336/2 หมู่ 6 ตำบลสันผักหวาน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ไม่พบนายพงศ์ศิริ หรือน้อง อินทราวงศ์ อยู่ที่บ้าน นางสาวเอให้การว่านายพงศ์ศิริฯ ได้หลบหนีไปเมื่อเที่ยงคืนวันที่ 22 ตุลาคม 2564 ตรวจค้นในบ้านพบ 1. รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อดูคาติ สีดำ ทะเบียน 1 กก 4699 เชียงใหม่ จอดอยู่โรงจอดรถหน้าประตูเข้าบ้าน, 2. รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อเวสป้า สีส้ม ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน พบจอดอยู่โรงจอดหน้าบ้าน, 3. รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า สีเทา ดำ ทะเบียน 1กฌ 7558 ชลบุรี พบจอดอยู่โรงจอดหน้าบ้าน, 4. รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นดรีม สีสำ ทะเบียน 1 กล 1568 ลำพูน พบจอดอยู่บริเวณด้านหลังบ้านที่เกิดเหตุ และ 5. รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นฟีโน่ สีเขียว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน พบจอดอยู่บริเวณด้านหลังบ้านที่เกิดเหตุ

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบหลักฐานคู่มือประจำรถ ไม่พบหลักฐาน นางสาวเอให้การว่า นายพงศ์ศิริฯ ได้เปิดบ้านหลังดังกล่าวเป็นสถานรับจำนำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบไม่พบว่าบ้านหลังดังกล่าวได้รับอนุญาตเปิดเป็นโรงรับจำนำตามกฎหมายแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดรถดังกล่าวไว้เป็นของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หางดง เพื่อดำเนินคดีกับนายธนวัฒน์ อินทราวงศ์ อายุ 39 ปี อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าบ้าน, นายพงศ์ศิริ หรือน้อง อินทรางวงศ์ ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ตามคำให้การของนางสาว เอ พยาน การกระทำดังกล่าวทำให้รัฐ (โรงรำจำนำ ธนาคาร หรือสถานธนานุบาล) ที่เปิดการและได้รับอนุญาตตามกฎหมายสูญเสียโอกาส การกระทำดังกล่าวของนายพงศ์ศิริฯ กับนายธนวัฒน์ฯ จึงเป็นความผิดตามข้อกล่าวหาข้างต้น และอาจมีความผิดอาญาฐานรับของโจร หรือยักยอกทรัพย์แล้วแต่กรณีไป ) เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาว่าบุคคลทั้งสองว่ากระทำความผิดตาม พระราชบัญญัติโรงรับจำนำ พ.ศ. 2505 ฐาน “ร่วมกันประกอบธุรกิจโรงรับจำนำโดยไม่มีใบอนุญาต” ประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง กิจการที่ต้องขออนุญาตตามกิจการข้อ 5 แห่งประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 58 (เรื่องสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับ) ฐาน-“ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาตและร่วมกันประกอบกิจการเยี่ยงธนาคารพาณิชย์มีการให้กู้ยืมเงินโดยมีรายได้จากดอกเบี้ย” ในเบื้องต้นสืบค้นประวัตินายพงศ์ศิริฯ พบว่ามีประวัติไม่ธรรมดา รายละเอียดตามเฟสบุ๊ค.

ทรงวุฒิ ทับทอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.