4 ธันวาคม 2022

นครราชสีมา ฝนตกกระหน่ำโคราชมวลน้ำไหลผ่านอำเภอสูงวัดพระนอนอายุ 1,300 ปี น้ำลดหน่วยงานเร่งช่วยเหลือพี่น้องประชาชนฟื้นฟูวัดอย่างเต็มกำลัง

1 min read

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีพายุโซนร้อน คมปาซุ พัดผ่านเข้ามาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ส่งผลให้ในหลายอำเภอ เกิดลมแรง ฝนตกหนัก ทำให้น้ำเออท่วม บ้านเรือนประชาชน ได้รับความความเสียหายอย่างรวดเร็ว บางพื้นที่ไม่สามารถที่จะขนสิ่งของเครื่องใช้ได้ทัน ล่าสุด วันนี้ 17 ตุลาคม 64 ได้รับรายงานว่า ที่ วัดธรรมจักรเสมาราม ตั้งอยู่ในพื้นที่ ตำบลเสมา อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชีมา ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ ที่มี พระนอนหินทราย อายุกว่า 1,300 ปี ล่าสุดมวลน้ำได้ไหลออกจากทางวัดแล้ว ซึ่งได้มีหน่วยงานเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

โดยมีทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมาได้เร่งเข้าพื้นที่ทำโรงครัวและแจกจ่ายข้าวสาร อาหารแห้ง แก่พี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม โดยได้เร่งสำรวจความเสียหายทางวัดธรรมจักรเสมารามหรือวัดพระนอนอายุเก่าแก่กว่า 1300 ปีและฟื้นฟูอย่างรวดเร็วเตรียมป้องกันและรับมวลน้ำที่มาอีกในระลอก

โดยทางดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตอนนี้ทางทีมงานขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมาได้เร่งลงพื้นที่สำรวจความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในเขต ต.เสมา อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา โดยได้นำโรงครัวของทางอบจ.มาทำอาหารแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยในครั้งนี้และได้สำรวจทางวัดว่ามีความเสียหายอะไรบ้าง เบื้องต้นพบว่ามวลน้ำที่ท่วมขังอยู่ในวัดได้ไหลผ่านออกไปแล้ว ซึ่งตอนนี้ทางอบจ.นครราชสีมาก็ได้ประสานกรมศิลปกรมาสำรวจความเสียหายพบว่ายังมีบริเวณหลังคาวัดที่ชำรุดเสียหาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เองก็ซ่อมแซมบริเวณโบสถ์ที่มีการรั่วไหลของน้ำในเบื้องต้นและเตรียมแผนรับมือมวลน้ำอีกระลอกที่กำลังไหล่บ่าเข้ามา อย่างไรก็ตามการฟื้นฟูและบูรณทางวัดก็ต้องรอทางอุทกภัยหยุดนิ่งเพื่อที่จะซ่อมแซมศิลปะล้ำค้าของพี่น้องประชาชนชาวอำเภอสูงเนินต่อไป

 

ภาพ-ข่าว / อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.