6 ธันวาคม 2022

“ตำรวจพันธุ์ดี” ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ลงกล้าพืชผัก “บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง”

1 min read

“ตำรวจพันธุ์ดี” ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ลงกล้าพืชผัก “บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง”

“โครงการบ้านนี้มีปลูกผักกินเอง” ภายใต้การอำนวยการ พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้ให้เล็งเห็นและให้ความสำคัญโครงการตำรวจพันธุ์ดี “บ้านนี้มีรักปลูกผักกินเอง” โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ เศรษฐกิจพอเพียง ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้ดำเนินการและเริ่มลงกล้าพืชผัก โดยมี พ.ต.อ.นพฤทธิ์ กันทา ผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ นำทีมสืบสวนลงแปลง เริ่มโครงการในวันที่ 17 ตุลาคม 2564 ซึ่งเป็น “วันตำรวจ” โดยมีคุณพ่อตำรวจพาลูกๆ ที่มารับทุนการศึกษาในงาน มาช่วยลงกล้าปลูกพืชผักด้วย ถือเป็นการออกกำลังหลังรับประทานอาหารและกินขนมจนพุงกลม


โครงการว่า “ตำรวจพันธุ์ดี” เพื่อจัดทำเป็นศูนย์การเรียนรู้ ตามแนวพระราชดำริฯ ให้ข้าราชการตำรวจและครอบครัว ได้มาศึกษาเรียนรู้วิธีการเลี้ยงสัตว์และปลูกพืชผักปลอดสารพิษ และเมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วจะนำไปบริโภคในครัวเรือน และบริหารจัดการเพื่อให้เกิดการกระจายไปสู่ชุมชนตามแนวพระราชดำริ พร้อมขยายผลการดำเนินงานตามโครงการ ไปสู่ครอบครัวข้าราชการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ โดยให้ข้าราชการตำรวจในสังกัด ปรับหาแนวทางการดำเนินการตามโครงการให้สอดคล้องกับบริบทพื้นที่ ให้ข้าราชการตำรวจสามารถเลี้ยงสัตว์ หรือเพาะปลูกพืชผักสวนครัว นำผลผลิตไปบริโภคภายในครัวเรือน พร้อมทั้งเป็นศูนย์การเรียนรู้ตามแนวพระราชดำริฯ และสามารถขยายผลการปฏิบัติสู่ชุมชนได้

ซึ่งพื้นที่ภายในสถานที่ของ ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ มีจำกัดจึงได้ปลูกผักแบบสวนลอย โดยได้ใช้ท่อใยหินเพื่อลดการใช้ผิวดิน ใช้ปุ๋ยหมัก ไม่ใช้สารเคมีใดๆ สามารถนำไปประกอบอาหารกลางวัน ให้แก่ข้าราชการในหน่วยได้อย่างปลอดภัย หากหน่วยงานใดสนใจสามารถเข้าเยี่ยมชม และศึกษาวิธีการเพื่อนำไปใช้ในหน่วยงานหรือสถานที่ของท่านได้ที่ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่.

ทรงวุฒิ ทับทอง

Cr.ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.