3 ธันวาคม 2022

น้ำท่วมโคราชเริ่มคลี่คลาย แต่ยังมีหลายหมู่บ้านจมน้ำนานนับสัปดาห์ กกพ.ลุยน้ำซับน้ำตาชาวโคราช

1 min read

สถานการณ์น้ำท่วมโคราชเริ่มคลี่คลาย มวลน้ำลำเชียงไกรถึง อ.ชุมพวง ขณะที่หลายหมู่บ้านถูกน้ำท่วมขังนานนับสัปดาห์ ด้าน กกพ.ลุยน้ำมอบถุงยังชีพและให้กำลังใจ ซับน้ำตาผู้ประสบภัย

วันที่ ( 7 ต.ค.64 ) ที่บ้านโนนทอง หมู่9 ต.กระเบื้องใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา นางสาวชฎารัตน์ สุนทรเกตุ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานประจำเขต 13 (กรุงเทพมหานคร) รักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักงานคณะใกรรมการกำกับกิจการพลังงานประจำเขต 6 (นครราชสีมา) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ เดินทางลงพื้นที่มอบถุงยังชีพและสิ่งของจำเป็นเพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยพร้อมเป็นกำลังใจให้แก่ประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อน
นายบุญหลาย งอกโพธิ์ ผู้ใหญ่บ้านโนนทอง ม.9 ต.กระเบื้องใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา กล่าวว่าน้ำได้เอ่อจากลำสะแทดซึ่งรับน้ำมาจากน้ำลำเชียงไกร เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน64หลังคาเรือนตั้งแต่คืนวันที่1ต.ค.น้ำสูงกว่า1เมตร ขณะนี้น้ำลดลงบ้างเหลือประมาผรเแต่บางจุดยังหนักอยู่ส่วนใหญ่เป็พื้นทีาริมตลิ่ง แต่ไร่นากว่า2,000 ไร่จมบาดาลมานายถึง7วันคาดว่าจะได้รับความเสียหายแน่นอน และประชาชนเริ่มป่วยเป็นโรคน้ำกัดเท้าหลายราย

 

สำหรับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ อ.พิมายล่าสุดวันนี้ ปริมาณลดลงและเพิ่มในบางจุด เช่น ม.6บ้านดอนเขว้า ตำบลชีวาน ระดับน้ำ ระดับน้ำลดลงจากเมื่อวาน -0.10 ม. บ้านตลาดประดู่ ตำบลกระชอน ระดับน้ำที่ทรงตัวราษฎรประสบภัยน้ำท่วมบ้านเรือนแล้วว จำนวน 11 ตำบล 123 หมู่บ้าน 2,823 ครัวเรือน (ท่วมเข้าบ้าน 827 หลัง) ถนน 42 สาย พื้นที่การเกษตรประมาณ 24,288 ไร่
สถานที่สำคัญ ที่ได้รับผลกระทบ สถานศึกษา จำนวน 11 แห่ง วัด/สำนักสงฆ์ จำนวน 6 แห่ง

ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า โดยรวมสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดนครราชสีมาดีขึ้น มวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรเดินทางไปถึงอำเภอชุมพวงโดยหลากเข้าท่วมพื้นที่เกษตรเป็นสำคัญส่วนพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความเสียหายและหลายหน่วยงานได้เข้าให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นโดยเฉพาะการมอบถุงยังชีพ ข้าวกล่องน้ำดื่ม
อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมขังเป็นระยะเวลานานโดนพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ลุ่มขณะนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านได้เข้าไปดูแลประชาชนและฝ่ายทหารนำรถและเรืออำนวยความสะดวกการเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน
ส่วนความช่วยเหลือทางจังหวัดได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้จำนวน 5 รายเป็นอันดับแรกและจะดำเนินการช่วยเหลือในส่วนอื่นๆต่อไป

ภาพ-ข่าว / อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.