26 มีนาคม 2023

แพร่ สอง ส.ส.ก้าวไกล เยี่ยมกกิจการเมืองแพร่ พบระเบียบกฏหมายบีบใกล้ตาย

1 min read

หลังโควิดไม่มีทางออกฟื้นเศรษฐกิจนอกจากเปิดให้ชุมชนได้ขยับสร้างกิจการท้องถิ่น พัฒนาเศรษฐกิจยุคใหม่ รังสิมันต์ชี้ ทุนใหญ่ทำอะไรก็ได้ ทุนเล็กกฎหมายขวางคือความเหลื่อมล้ำที่รัฐชอบ

ส.ส.วิโรจน์ ยังติดไม้อนุญาตแต่ไม่แก้ระเบียบจะมีความหมายอะไร ผลิตเหล้า ตีมีด งานฝีมือผลิตผ้าหม้อห้อมถูกซ้ำเติม กฎหมายขวางหมดโอกาสก้าวหน้า ต้องปรับแก้กฎหมาย ระเบียบควบคุมใหม่ เตรียมชงกรรมาธิการ
ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดแพร่ วันที่ 1 ตุลาคม พรรคก้าวไกลส่งนายวิโรจน์ ลักขณาอดิสร และนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.ในพรรคไปดูลมหายใจเศรษฐกิจระดับชุมชนที่จังหวัดแพร่เป็นการสุ่มตรวจ เพราะการสร้างงานในระดับชุมชนเป็นปัจจัยสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิดทุเลาลง การฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศเศรษฐกิจและทุนชุมชนเป็นทางออกที่ประเทศจะฟื้นกลับมามีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจได้อีกครั้ง
ส.ส.วิโรจน์ และ ส.ส.รังสิมันต์ เดินทางไปดูงานตีเหล็กอุตสาหกรรมทำมีด เครื่องมือการเกษตร ที่บ้านร่องฟอง ไปดูงานวิสาหกิจชุมชนทำผ้าหม้อห้อมที่ตำบลทุ่งโฮ้ง อำเภอเมืองแพร่ ไปดูการทำงานแปรรูปไม้สักเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ตำบลน้ำชำ อำเภอสูงเม่นและ กิจการสุรากลั่นชุมชนที่ ปงท่าข้าม ตำบลบ้านปง อำเภอสูงเม่น พบว่า กิจกรรมซบเซาทั้งหมดเนื่องจากสภาพการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 มีกิจการตีเหล็กที่ยังพออยู่ได้เนื่องจากมีความต้องการเครื่องมือการเกษตรสูงขึ้นกว่าสภาวะปกติ สภาพปัญหาที่ย่ำแย่ที่สุดคือการทำเฟอร์นิเจอร์จากไม้สัก และ การกลั่นสุราชุมชน

เฟอร์นิเจอร์นั้นมีปัญหาทุกขั้นตอนการผลิต จังหวัดแพร่ ผลิตเฟอร์นิเจอร์แบบครบวงจร ตั้งแต่การปลูกป่าเศรษฐกิจ มีโรงงานแปรรูปไม้ โรงงานทำสิ่งประดิษฐ์ และ โรงค้าผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ คือมีทั้งระบบต้นน้ำ กลางน้ำ และ ปลายน้ำ แต่พบว่าอยู่ภัยใต้กฎหมายที่ยุ่งยาก ตั้งแต่การตัดไม้จากสวนป่า ผ่านกระบวนการควบคุมแม้จะมีกฎหมายตัดไม้หวงห้ามได้แล้วแต่ไม่มีการแก้กฎหมายลูกที่เป็นระเบียบการทำไม้ การออกใบอนุญาตการทำเฟอร์นิเจอร์ ใบอนุญาตร้านค้า และการขนย้าย
ส่วนกิจการผลิตสุรากลั่นชุมชน ซึ่งถือว่าเป็นระเบียบและกฎหมายที่ล้าหลังมาก ที่สำคัญเป็นกฎหมายที่บีบผู้ประกอบการรายย่อยให้ทำงานได้ยาก มีระเบียบที่เป็นอุปสรรคต่อผู้ประกอบการมาก เป็นการเอื้อให้ทุนใหญ่ได้ผลิตแต่เพียงผู้เดียว ผู้ประกอบการสุราในชุมชนต้องเผชิญกับการตรวจเข้มมีการถูกปรับแบบหมดเนื้อหมดตัว รายที่เข้าไปดูพบว่า เมื่อวันที่ 27 กันยายน เพิ่งไปเสียค่าปรับมา 20,000 บาท เนื่องจากทำบัญชีผิดระเบียบ และพร้อมจะประเมินว่ามีการจำหน่ายเถื่อน จำหน่ายเกินโควต้า และมีอำนาจสั่งเรียกภาษีย้อนหลังจากการประเมินอีกด้วย

นายรังสิมันต์ โรม กล่าวว่า กลุ่มทุนใหญ่จะทำอย่างไรก็ได้ แถมมีเงินอุดหนุนให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เป็นรางวัลนำจับ พร้อมทั้งการจับกุมแต่ละครั้งการปรับในจำนวนมากนั้นนำเข้ารัฐไม่มากส่วนใหญ่เป็นของผู้ที่นำจับ เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้ในตลาดไม่เห็นคู่แข่งขัน เพราะไม่มีรายย่อยรายได้โตได้ ตรงนี้คือความเหลื่อมล้ำที่ต้องเร่งแก้ไขโดยเร่งด่วน ซึงหลังปัญหาโควิดการฟื้นฟูประเทศเศรษฐกิจฐานรากถือเป็นเรื่องสำคัญ
นายวิโรจน์ ลักขณาอดิสร กล่าวว่า ทุกเรื่องจะต้องนำปัญหาเข้าไปสู่กรรมาธิการแต่ละประเด็น เพื่อให้ทราบเรื่องและร่วมกันวางแผนแก้ไข โดยเฉพาะเรื่องของสุรากลั่นชุมชน และ กิจการเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก ถือว่าอาการหนักมากต้องเร่งแก้กฎหมายในระยะยาวและเฉพาะหน้าต้องทำอย่างไรให้เกิดข้อยกเว้นให้กับผู้ประกอบการายย่อยอย่างเป็นธรรม ซึ่งในประเทศเกาหลีมีการพัฒนากฎหมายแก้ไขจนทำให้ผู้ประกอบการในชุมชนสามารถเติบโตได้ กฎหมายจะต้องเป็นตัวทำให้กิจการเจริญไม่ใช่เป็นตัวขวางไม่ให้เกิดกิจการ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ประกอบการทุกพื้นที่ที่ ส.ส.พรรคก้าวไกลไปเยี่ยมต่างแสดงความพอใจ ว่า การมีฝ่ายการเมืองเข้ามาช่วยเป็นปากเสียงให้ในการแก้ปัญหา อาจส่งผลไปถึงโอกาสใหม่ๆ หลังการระบาดของไวรัสโควิด19ชะลอลง แต่ก็อาจมีผลทำให้ผู้ประกอบการถูกเข้มงวดขึ้นกว่าเดิม อย่างไรก็ตามการมารับฟังปัญหาแล้วควรนำไปปฏิบัติโดยเร่งด่วนก่อนที่ผู้ประกอบการจะถูกเพิ่มมาตรการให้หนักขึ้นจากการสื่อสารกับ ส.ส.ฝ่ายค้านในสภา

ภาพ/ข่าว ราเชนทร์ โชติถนอมกิจ ผู้สื่อข่าว แพร่ รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.