28 มีนาคม 2023

พล.ต.ท.ปิยะ  ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 สั่งเร่งติดตามจับกุมคดีสำคัญ ในพื้นที่จังหวัดลำพูน และเชียงใหม่

1 min read

พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 สั่งเร่งติดตามจับกุมคดีสำคัญ ในพื้นที่จังหวัดลำพูน และเชียงใหม่

กรณี เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2564 เวลา 11.00 น. เกิดเหตุคนร้ายวิ่งราวทรัพย์ที่ ร้านทอง บู๊ เซ่ง เฮง เลข 1/71 หมู่ 4 ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน ซึ่งอยู่ในท้องที่ สภ.นิคมอุตสาหกรรม จ.ลำพูน คนร้ายเป็นชาย ผิวดำแดง รูปร่างสูงใหญ่ทำทีมาเลือกซื้อทองแล้วฉกเอาทองวิ่งหนีไป ตำรวจสายตรวจ ป้อมยามใกล้เคียงได้แจ้งรูปพรรณสัณฐานคนร้ายให้สกัดจับแล้วแจ้งให้ฝ่ายสืบสวน สอบสวนออกไปตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที ที่เกิดเหตุเป็นร้านทอง ตั้งเป็นห้องแถว โดยมีนายณัฐพงษ์ เป็นผู้เสียหาย ส่วนทรัพย์สินที่ได้ไปเป็น สร้อยคอทองคำ 2 เส้น รวมน้ำหนัก 5 บาท สร้อยข้อมือ 1 เส้น น้ำหนัก 2 บาท รวมทรัพย์สินที่ได้ไป สร้อยทองคำหนัก รวม 7 บาท มูลค่า 202,300 บาท

จากการตรวจสอบภาพจากก้องวงจรปิด พบว่าคนร้าย จำนวน 1 คน เป็นชายอายุ ประมาณ 30 ปี รูปร่างสูงใหญ่ ผิวดำแดง ทำทีมาเลือกซื้อทอง โดยตอนแรกมาเลือกดูทองตามปกติ สวมใส่เพียงแมสปิดปากจมูกเท่านั้น พอเลือกดูสร้อยแล้วกลับฉกทองวิ่งหนีออกจากร้านไป โดยขับขี่รถ จยย.ฮอนด้าเวฟ สีแดงดำ ทะเบียน 1 ก 9090 ไม่ทราบหมวดจังหวัด ขับขี่มุ่งหน้าไปทางแยกสันป่าฝ้าย ดอยติ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อติดตามตัวคนร้ายรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

และกรณี เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2564 ได้มีการแชร์คลิปวิดีโอ ซึ่งในเนื้อหาคลิปวิดีโอมีลักษณะชายหญิงกำลังมีเพศสัมพันธ์ บริเวณริมถนนเชียงใหม่-ลำพูน (ถนนสายต้นยาง) ท้องที่ สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นการกระทำอนาจารในที่สาธารณะฯ โดยตั้งกล้องถ่ายไว้และมองเห็นต้นยางนาอายุกว่าร้อยปีเป็นฉากหลัง แล้วนำคลิปดังกล่าวไปเผยแพร่ในเว็บ “OnlyFans” ซึ่งชาวบ้านพากันร่ำลือและเชื่อว่าการกระทำดังกล่าวนี้น่าจะเป็นต้นเหตุของการเกิดอาเพศในครั้งนี้หรือไม่อย่างไร พร้อมทั้งเรียกร้องให้หน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งการกระทำของ ชายและหญิงดังกล่าว ถือเป็นความผิดฐาน “ร่วมกันกระทำการอันควรขายหน้าต่อธารกำนัลโดยเปลือยหรือเปิดเผยร่างกาย หรือกระทำการลามกอย่างอื่น และความผิดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

ซึ่ง บช.ภ.5 ขอเตือนผู้ที่ทำการแชร์แพร่หลายในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เช่น ช่องทางไลน์ และเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อความประสงค์แห่งการค้า หรือโดยการค้าหรือผลิต ภาพยนตร์ลามก” จะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับอีกด้วย

ทั้งนี้ พลตำรวจโท ปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้สั่งการให้ สภ.นิคมอุสาหกรรม จ.ลำพูน และสภ.สารภี จ.เชียงใหม่ เร่งทำการสืบสวนติดตามผู้กระทำทั้ง 2 คดี มาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยด่วน ซึ่งคาดว่าจะทราบตัว และออกหมายจับผู้กระทำผิดดังกล่าวได้ในไม่ช้า.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.