30 มีนาคม 2023

แพร่ ชาวบ้านสบสายฟื้นฟูทำบุญกิ๋นสลากในวันพระ 12 เป็งท่ามกลางสถานการณ์โควิด 19

1 min read

ประเพณีกินสลากหรือทำบุญสลากภัตรในวันพระ 15 ค่ำ เดือน 12 เหนือหรืองานบุญ 12เป็ง ของชาวเมืองแพร่ตรงกับวันเพ็ญเดือน10 ภาคกลาง ชาวเมืองแพร่ถือเป็นงานบุญใหญ่เชื่อกันว่าเป็นวันที่เหล่าเปรตภูตผีในนรกภูมิถูกปล่อยออกมาขอส่วนบุญ พร้อมทั้งพุทธศาสนิกชนในล้านนาได้โอกาสทำบุญไปถึงญาติพี่น้องบิดามารดาปู่ย่าตายายที่ล่วงลับไปแล้ว ทำให้วันพระใหญ่นี้มีความสำคัญของชาวล้านนาที่ต้องมาวัดทำบุญอุทิศส่วนกุศลรวมทั้งการทำบุญแบบไม่เจาะจงพระสงฆ์รูปใด ทำให้เกิดอานิสงส์อันยิ่งใหญ่ต่อผู้มีเจตจำนงค์

ทำให้เทศกาลกิ๋นสลาก งานบุญ 12 เป็งมีพุทธศาสนิกชนมาทำบุญอย่างเนื่องแน่นทุกปี ด้วยการนำข้าวสารอาหารแห้งประดับในต้นสลากนำมาถวายพระแบบไม่เจาะจงที่วัด

การจัดงานบุญดังกล่าวในปีนี้ทุกวัดในภาคเหนือต้องมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 อย่างเข้มงวด ที่วัดสบสาย อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ มีมาตรการพิเศษให้พุทธศาสนิกชนเข้าวัดแบบจำกัดจำนวน ไม่เกิน 100 คนโดยทยอยเข้าวัดหมู่บ้านละ1ชั่วโมง มีการจัดคิวทำบุญตลอดทั้งวัน

พระนันทวัฒน์ ธัมมิกะวาโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดสบสายกล่าวว่า ตั้งแต่เช้าตรู่มาแล้วมีประชาชนที่ต้องการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วพากันมาที่วัดอย่างเนืองแน่น ทางวัดและ อสม.ต้องช่วยกันจัดระบบคัดกรอง จำกัดจำนวนคนเข้าวัดด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะวัดสบสายไม่ได้จัดงานบุญ12เป็งมานานกว่า30ปีแล้ว การทำบัญวันนี้ถือเป็นวันฟื้นฟูประเพณีให้กลับมาใหม่ จึงมีพุทธศาสนิกชนมาอย่างเนืองแน่น

ราเชนทร์ โชติถนอมกิจ รายงาน

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.