6 กรกฎาคม 2022

ประมงจังหวัดจันทบุรีส่งเสริมชาวประมงพื้นบ้านเลี้ยงปูอย่างยั่งยืนเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ปลูกฝังการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำทะเล

1 min read

วันที่ ( 16 ก.ย.64 ) ที่กลุ่มอนุรักษ์พันธุ์ปูม้าบ้านคลองตะเคียน ต.วันยาว อ.ขลุง จ.จันทบุรี นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีเป็นประธานเปิดการฝึกอบรมโครงการส่งเสริมการเลี้ยงปูอย่างยั่งยืนเพื่อเยียวยาผู้ซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หลักสูตร การบริหารจัดการทรัพยากรประมง และการจัดสร้างธนาคารปู ฟื้นฟูประมงพื้นบ้านโดยมีครอบครัวของชาวประมงพื้นบ้านใน ต.วันยาว อ.ขลุง ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ร่วมเข้ารับการฝึกอบรมเรียนรู้จำนวน 20 ราย เพื่อนำความรู้ไปพัฒนาคุณภาพชีวิต ร่วมเป็นแกนนำในการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำทะเลอย่างยั่งยืน สร้างรายได้ที่ดีในอนาคต และในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ขาดรายได้เนื่องจากอาหารทะเลที่หามาได้ตามธรรมชาติไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเลือกซื้อไปรับประทานเหมือนในช่วงท่องเที่ยวที่เคยรุ่งเรืองและพื้นที่นี้ได้เปรียบในด้านความสมบูรณ์ของปากแม่น้ำขลุง เชื่อมต่อหมู่บ้านไร้แผ่นดิน มีป่าชายเลนที่สมบูรณ์เหมาะแก่การเดินเที่ยวชมศึกษาธรรมชาติหากสถานการณ์โควิดคลี่คลายแหล่งท่องเที่ยว และ ธนาคารปู รวมทั้งซั้งกอ ที่อยู่อาศัยของพันธุ์สัตว์น้ำทะเลจะเป็นแหล่งอนุบาลพันธุ์ ปู ปลา ที่จะเติบโตเป็นแหล่งอาหารสร้างรายได้แก่คนในพื้นที่ต่อไป

โอกาสนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีได้ร่วมปล่อยพันธุ์ปูลงในกระชังอนุบาล และชาวประมงได้มีการนำซั้งกอ ออกไปวางในแหล่งน้ำธรรมชาติให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์อนุบาลวัยอ่อน ที่หลบภัยของพันธุ์ปู ปลา กุ้ง ในคลอง หลังจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดพร้อมคณะได้เดินเที่ยวชมธรรมชาติป่าชายเลนเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนระยะทาง 400 เมตรเลียบริมคลองขลุง

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา จ.จันทบุรี
พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก

More Stories

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.