18 ตุลาคม 2022

เชียงใหม่ ตำรวจ ปทส. จับขนวนการค้าสัตว์ป่าส่งต่างประเทศ

1 min read

ตำรวจ ปทส. จับขนวนการค้าสัตว์ป่าส่งต่างประเทศ 2 คนพร้อมยึดของกลาง นกกรงหัวจุก 13 ตัว และนกกระติ๊ดขี้หมู 5 ตัว และอุปกรณ์จับนก อาวุธปืนเถื่อน 3 กระบอก พบว่าขบวนการดังกล่าวลักลอบจับนกป่า ส่งให้นักเล่นแข่งขันนกต่างประเทศ นอกจากนี้ยังพบว่ามีการแอบสวมทะเบียนนกตรวจสอบใบอนุญาตพบว่ามีอายุเกินอายุของนกที่มีอายุเฉลี่ย 10 ปีเท่านั้น

พ.ต.ต.ยศวัฒน์ เอกกุล สว.กก.4 บก.ปทส. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส. ชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามประจำ จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ตชด.33 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ศปทส.เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสันกำแพง สนธิกำลังเข้า ตรวจค้นบ้านเลขที่ 5/5 หมู่ 9 ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ พร้อมยึด นกกรงหัวจุก หรือนกปรอดหัวโขน 5 ตัว และยึด นกกระติ๊ดขี้หมู 5 ตัว ที่ถูกขังในกรงภายในบ้านหลังดังกล่าว นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้กรงใส่นก 5 กรง , เพนียด หรือกรงดักนก 3 ชุด ตาข่ายดักนก 2 หลัง อาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ (ปืนแก๊ป) 2 กระบอก พร้อมจับกุมตัวนาย นายสายพันธ์ ประนันแปง อายุ 54 ปี เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว

ส่วนกำลังอีกชุดได้เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 5/6 หมู่ 9 ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่นายสมบูรณ์ ประนันแปง อายุ 59 ปี ซึ่งเป็นญาติของนาย สายพันธ์ฯที่ถูกเจ้าหน้าที่อีกชุดจับก่อนหน้านี้ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าทำการจับกุมนายสมบูรณ์ ได้ไหวตัวทันแอบปล่อยนกไปจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ พบเพียงนกกรงหัวจุก หรือนกปรอดหัวโขน 8 ตัว , กรงใส่นก จำนวน 15 กรง , เพนียด หรือกรงดักนก จำนวน 3 กรงอาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ (ปืนอัดลม) จำนวน 1 กระบอก

โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมแจ้งข้อหามีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ , ล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ , มีเครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธ , มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ ก่อนจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองส่ง พนักงานสอบสวน สภ.สันกำแพง ดำเนินคดีตาม

ด้าน พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ว่ามีขวนการค้าสัตว์ป่า ได้ลักลอบดักจับนกและมีการซื้อขายนกป่าจากต่างพื้นที่ เพื่อส่งขาย จึงสั่งการให้ พ.ต.ต.ยศวัฒน์ เอกกุล สว.กก.4 บก.ปทส.นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง และสามารถจับกุมขบวนการดังกล่าวได้ 2 ราย

จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าขบวนการดังกล่าวได้ลักลอบจับ และซื้อขายนกป่าโดยมีการส่งออกให้กับลูกกลุ่ม นักเล่นแข่งขันนกต่างประเทศ นอกจากนี้ยังพบว่ามีการแอบสวมทะเบียนนก ซึ่งจากกาตรวจสอบใบอนุญาตพบว่ามีอายุเกินอายุของนกที่มีอายุเฉลี่ย 10 ปีเท่านั้น ซึ่งหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนติดตามจับกุมขบวนการ เครือข่าย ลักลอบค้าสัตว์ป่าที่เหลือมาดำเนินคดีต่อไป.

ทรงวุฒิ ทับทอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.