2 ธันวาคม 2022

จันทบุรี หน่วยงานความมั่นคงรับตัวคนไทยที่ลักลอบเข้าไปทำงานออนไลน์ในกัมพูชา ถูกทางการกัมพูชาจับกุม 37คน

1 min read

จันทบุรี หน่วยงานความมั่นคงรับตัวคนไทยที่ลักลอบเข้าไปทำงานออนไลน์ในกัมพูชา ถูกทางการกัมพูชาจับกุม 37คน พบมีหญิง 3 รายมีอาการไข้สูง จมูกไม่ได้กลิ่น และเจ็บหน้าอก รีบนำตัวส่งรักษาโรงพยาบาลโป่งน้ำร้อน

ที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านผักกาด ตำบลคลองใหญ่ อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี นาวาเอกศราวุธ บุตรเสรีชัย หัวหน้าชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 4 พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจันทบุรี ตำรวจภูธรโป่งน้ำร้อน ได้เดินทางเข้ารับตัวคนไทย 37 ราย ที่ถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายกัมพูชา ขณะลักลอบข้ามแดนผ่านช่องทางธรรมชาติบริเวณแนวชายแดน จ.จันทบุรี เพื่อเข้าไปทำงานเว็ปพนันออนไลน์ในกัมพูชา เป็นชาย 13 ราย และหญิง 24 ราย จากเจ้าหน้าที่ทหารและตรวจคนเข้าเมืองกัมพูชา เพื่อนำตัวมาดำเนินคดียังด่านตรวจคนเข้าเมืองจุดผ่านแดนถาวรบ้านผักกาด จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีคนไทยที่ถูกจับกุมเป็นหญิง 3 ราย มีการไข้สูง หายใจติดขัด เจ็บหน้าอก จมูกไม่ได้กลิ่น ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องประสานรถกู้ชีพเทศบาลตำบลคลองใหญ่รับตัวส่งโรงพยาบาลโป่งน้ำร้อน เพื่อให้แพทย์รักษาทันที

ซึ่งจากการสอบถามหญิงวัย 25 ปี หนึ่งในผู้ที่เดินทางออกมาเล่าว่าตนเองเป็นชาวกรุงเทพมหานคร ได้เห็นประกาศรับสมัครงานในเว็ปพนันออนไลน์ ระบุเงินเดือน 13,000 บาท ฟรีที่พักและอาหารจึงสนใจสมัครงานและได้มีการติดต่อนัดแนะกับแอดมินของเว็ปกำหนดวันเดินทางเข้ามาทำงาน โดยนั่งรถมาลงก่อนถึงด่านผักกาด และเดินเท้าผ่านป่าลำไย พบชายชาวกัมพูชาได้พาเดินข้ามแดนใช้ช่องทางธรรมชาติ เสียเงินค่านำพาข้าม 800 บาท และมีรถมารับเข้าไปสถานที่พักใกล้ที่ทำงาน ตนเองทำงานอยู่ในบ่อนนานกว่า 1 ปี จนมามีการแพร่ระบาดของโควิด19 ทำให้บ่อนพนันออนไลน์ถูกทางการกัมพูชาสั่งปิด และในบ่อนมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากจึงตัดสินใจรวมตัวกันแจ้งทางบ่อนขอเดินทางกลับไทย โดยแสดงตัวให้ทางการกัมพูชาชาจับกุมและถูกส่งตัวผลักดันกลับมาส่งที่ชายแดน หลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานนาวิกโยธิน เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจันทบุรี รับตัวทั้งหมดมาแล้วได้ส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศคัดกรอง และเก็บประวัติเบื้องต้น และส่งตัวทั้งหมดให้ตรวจคนเข้าเมืองดำเนินคดีในข้อหาไม่ผ่านการตรวจอนุญาติจากเจ้าพนักงานตรวจคนเข้าเมืองเปรียบเทียบไม่เกิน 2,000 บาท หลังถูกเปรียบเทียบปรับ ได้ส่งตัวทั้งหมดตรวจคัดกรองโควิด19 ที่โรงพยาบาลโป่งน้ำร้อนและนำส่งสถานที่กักตัวที่ทางจังหวัดจันทบุรีกำหนดไว้ต่อไป

ทั้งนี้จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม 2564 ถึง 23 มิถุนายน 2564 ได้รับตัวคนไทยที่ถูกทางการกัมพูชาจับกุมและส่งตัวกลับแล้วกว่า 400 คน พบติดเชื้อโควิด19 แล้ว 160 คน ซึ่งผู้ป่วยทั้งหมดถูกคัดแยกอาการส่งรักษายังโรงพยาบาลสนามที่ทางจังหวัดจัดเตรียมไว้ทั้งหมดแล้ว

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา ผู้สื่อข่าวจ.จันทบุรี
นายพรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.