26 มีนาคม 2023

(คลิบ) “ส้ม” ผลไม้มงคล กลุ่มเกษตรกรโป่งน้ำร้อน (ฝาง) “หวานหอม” มีประโยชน์ต่อสุขภาพ มอบให้กับคนที่เรารัก – เคารพในเทศกาลปีใหม่

1 min read

สหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่ โดยกลุ่มเกษตรกรโป่งน้ำร้อน (ฝาง) ชวนส่ง “ส้ม” ผลไม้มงคลรับปีใหม่ เพื่อช่วยเหลือสหกรณ์ในช่วงโควิด – 19

นายสุดเขตร ชาติพันธ์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมสหกรณ์ 6 สำนักงานสหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายสมนึก หน่อแก้ว เจ้าพนักงานส่งเสริมสหกรณ์ชำนาญงาน ลงพื้นที่ฯ พร้อมเปิดเผยว่า ใกล้ถึงช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ “ส้ม” กลายเป็นของขวัญที่หลายคนมักจะนำมามอบให้กับผู้ใหญ่หรือผู้ที่เคารพรักในช่วงเทศกาลนี้ เพื่อต้องการมอบสิ่งดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ กลุ่มเกษตรกรโป่งน้ำร้อน (ฝาง) จึงนำส้มจากสมาชิกสหกรณ์ออกจำหน่ายเพื่อเป็นของขวัญส่งท้ายปีเก่า – ต้อนรับปีใหม่

กลุ่มเกษตรกรโป่งน้ำร้อน (ฝาง) ต.โป่งน้ำร้อน อยู่ใกล้กับบ่อน้ำพุร้อน อุทยานแห่งชาติ ดอยผ้าห่มปก ซึ่งน้ำพุร้อนมีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ ทำให้ “ส้ม” ที่นี่แตกต่างจากที่อื่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเรื่องรสชาติที่มีความ “หวานหอม” ซึ่งขณะนี้เกษตรกรชาวสวนส้มกำลังเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อกระจายสู่ตลาดให้ทันช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า – ต้อนรับปีใหม่ คาดว่าปีนี้ผลผลิตส้มจะทยอยออกเป็นรุ่นและน่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้หมดฤดูกาลประมาณเดือนมีนาคม 2564

ทางด้านนายก๋องแก้ว เรือนใจ ประธานกลุ่มเกษตรกรโป่งน้ำร้อน (ฝาง) กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ส่งผลกระทบกับสมาชิกสหกรณ์ช่วงนี้ เนื่องจากมีการบริโภคน้อยลง ทางสหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่ได้มีการส่งเสริมการจำหน่ายโดยจัดหาทุนหมุนเวียน แก้ไขปัญหาปัจจัยการผลิตที่มีคุณภาพตลอดจนการหาตลาดการในการจัดส่งผลผลิตออกจำหน่าย โดยเฉพาะตลาดทางจังหวัดทางภาคใต้ และภาคอีสาน ทำให้สมาชิกสามารถมีรายได้เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ในแต่ละปี สหกรณ์มีผลผลิตในการจำหน่ายปีละ 2 – 3 ล้านกิโลกรัม จากจำนวนสมาชิก 67 ราย โดยผลผลิตแต่ละปีขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมดี จัดการที่ดินของแต่ละสวน

ขณะนี้กลุ่มเกษตรกรโป่งน้ำร้อน (ฝาง) นำส้มจากสมาชิกสหกรณ์ออกจำหน่วยเพื่อเป็นของขวัญส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ โดยมีส้มเบอร์ 3 – 6 ไซด์เล็กจนถึงไซด์ใหญ่ ในราคากิโลกรัมละ 25 – 80 บาท บรรจุกล่อง ประมาณ 15 – 20 ลูก แล้วแต่ขนาดของส้มไว้คอยบริการแก่นักท่องเที่ยวและประชาชน ได้นำมาเป็นของขวัญมอบให้กับคนที่เรารักและเคารพในเทศกาลปีใหม่นี้

อย่างไรก็ตาม อำเภอฝาง ถือว่าเป็นแหล่งผลิตส้มสายน้ำผึ้งที่มีคุณภาพ รสชาติดี มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ อร่อย หวานอมเปรี้ยว ถูกใจแก่ผู้บริโภคและยังมีความหมายเป็นสัญลักษณ์ความมงคลมาทุกสมัย สามารถใช้ส้มเป็นของขวัญ ของฝาก ของไหว้ได้ในทุกๆ เทศกาล โดยเฉพาะเทศกาลปีใหม่ปีนี้ จึงขอเชิญชวนท่านที่สนใจอุดหนุนส้มสายน้ำผึ้งอำเภอฝางเพื่อเป็นของขวัญมงคลรสชาติถูกใจแก่ผู้รับและยังเป็นการช่วยเหลืออุดหนุนเกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วย สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ นายก๋องแก้ว เรือนใจ ประธานส้มฝาง ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ โทร 095-6900521.

ทรงวุฒิ ทับทอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.