29 มีนาคม 2023

นอภ.โก-ลกรวบพม่าลักลอบข้ามแดนนำตรวจเข้มโควิดหวั่นนำมาระบาดในไทย

1 min read

นราธิวาส/ภาพ/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ

นอภ.โก-ลกรวบพม่าลักลอบข้ามแดนนำตรวจเข้มโควิดหวั่นนำมาระบาดในไทย

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 25 ธ.ค. 63 ขณะที่นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองกำลัง 3 ฝ่าย ขณะนั่งรถยนต์ลาดตระเวนเพื่อสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวลักลอบข้ามแดนตามช่องทางข้ามธรรมชาติในพื้นที่รับผิดชอบ ริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก เมื่อถึงบริเวณช่องทางข้ามธรรมชาติบ้านกวาลอซีลา ม.7 ต.ปาเสมัส ซึ่งเยื้องกับสำนักงานขนส่ง จ.นราธิวาส สาขาอำเภอสุไหงโก-ลก พบแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า จำนวน 11 คน ที่หอบหิ้วกระเป๋าสัมภาระ กำลังทยอยกันเดินขึ้นจากเรือยนต์รับจ้างข้ามฟากของประเทศมาเลเซีย เจ้าหน้าที่จึงได้จอดรถยนต์ และได้แสดงตัวเพื่อเข้าจับกุม ทำให้คนขับเรือยนต์รับจ้างข้ามฟากของประเทศมาเลเซีย รีบขับเรือยนต์ข้ามฟากหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่าทั้ง 11 คน ขึ้นมานั่งรวมกลุ่มกับที่บริเวณฝั่ง โดยได้มีการประสานไปยัง พ.ต.ท.อัสรี ต่วนเพ็ง รอง ผกก.สส.สภ.สุไหงโก-ลก พ.ต.ต.สุเมธ กนกเหมพันธ์ สว.ตม.นราธิวาส พ.ท.ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.นราธิวาส 30 นายมะยุรี เจะโซะ สาธารณสุข อ.สุไหงโก-ลก เพื่อร่วมกันตรวจสอบ โดยเฉพาะการคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่กลุ่มแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า จะนำมาแพร่ระบาดในพื้นที่ จากการตรวจสอบในเบื้องต้นทั้ง 11 คน มีอุณหภูมิร่างกายปกติ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะนำตัวไปคัดกรองเป็นรายบุคคลอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมทั้งสอบประวัติซึ่งทราบในเบื้องต้น เป็นกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่เข้าไปประกอบอาชีพด้านการประมงในพื้นที่ประเทศมาเลเซีย โดยแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่าทั้ง 11 คน ไม่มีหนังสือเดินทาง

ด้านนายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก เปิดเผยว่า จากการประเมินการจับกุมแรงงานต่างด้าว ที่ลักลอบข้ามแดนจากช่องทางธรรมชาติ จากพื้นที่รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซียหลายครั้งที่ผ่านมา หลังจากที่เชื้อไวรัสโควิด 19 ระบาดอย่างหนักในพื้นที่ประเทศมาเลเซีย กลุ่มนายหน้าของประเทศมาเลเซียจะเก็บเอกสารหลักฐานหนังสือเดินทางของกลุ่มแรงงานต่างด้าว ที่จะลักลอบเข้ามายังประเทศไทยไว้ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดตามสืบสวนสอบสวนจับกุมของเครือข่าย ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มขบวนการค้ามนุษย์ของทั้ง 2 ประเทศ ที่นำพากลุ่มบุคคลต่างด้าวเหล่านี้ลักลอบเข้ามายังประเทศไทย ที่เจ้าหน้าที่จะมีตรวจยึดโทรศัพท์มือถือของแรงงานต่างด้าวเหล่านี้ นำไปตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ว่ามีความเกี่ยวโยงติดต่อประสานงานกับคนไทยคนใด ในการติดตามจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

นิตยสารตำรวจสถานีประชาชน | บริหารงาน โดย ฤทธิรณ ปัญญากาบ.